Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:11
RSS

7 bị cáo gây rối tại trụ sở công quyền ở Bình Thuận lĩnh án

12-07-2018 16:14:00

Sáng 12/7, TAND TP Phan Thiết, Bình Thuận mở phiên xử sơ thẩm tuyên phạt 7 bị cáo liên quan đến các vụ gây rối trật tự công cộng gây xôn xao dư luận.

7 bị cáo gây rối tại trụ sở công quyền ở Bình Thuận lĩnh án
7 bị cáo gây rối tại trụ sở công quyền ở Bình Thuận lĩnh án. Ảnh TTO

Ngày 12/7/2018, TAND TP Phan Thiết đã đưa ra xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng đối với 7 bị cáo gồm: Nguyễn Đình Vũ (sinh năm 1977), Trần Thị Ngọc (sinh năm 1968), Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1992), Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1994), Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1994), Nguyễn Phương Đông (sinh năm 1994) và Nguyễn Minh Hải (sinh năm 2001, tất cả cùng ngụ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) nhận mức án 30 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng, Tuổi trẻ đưa tin.

Cùng về tội danh trên, hai bị cáo Nguyễn Đình Vũ, 41 tuổi và Trần Thị Ngọc, 50 tuổi bị hội đồng xét xử tuyên phạt 24 tháng tù giam.

Riêng bị cáo Nguyễn Minh Hải do phạm tội khi chưa thành niên nên Hội đồng xét xử tuyên phạt 18 tháng tù, cho hưởng án treo cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17h ngày 10/6, một nhóm người đã tụ tập và di chuyển quanh khu vực chợ TP Phan Thiết rồi kéo tới trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trên đường Hải Thượng Lãn Ông để hô khẩu hiệu phản đối về dự luật đặc khu kinh tế.

Tại đây, một số người quá khích đã kích động và xúi giục người đứng xem dùng gạch đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

Đến khoảng 21h cùng ngày, vụ việc lên đến đỉnh điểm khi có rất đông người tham gia xô ngã cổng, đập vỡ vọng gác bảo vệ, dùng gạch đá ném vào bên trong trụ sở UBND Bình Thuận và tấn công lực lượng công an. Trong đó có một số người đã đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Thuận.

Lực lượng công an phải dùng đạn khói và công cụ hỗ trợ để trấn áp các đối tượng gây rối trên. Vụ việc kéo dài đến rạng sáng hôm sau, lực lượng công an mới bắt giữ nhiều đối tượng và ổn định được tình hình.

Ngày 11/6/2018, Công an TP Phan Thiết đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành tổ chức, phân công lực lượng bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, theo báo Dân trí.

Đến khoảng 20h cùng ngày, một nhóm các đối tượng quá khích trong đó có các bị can tiếp tục đến trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận tụ tập la hét, gây mất trật tự. Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ 20h đến 24h ngày 11/6, 7 bị cáo trên đã có những hàng vi gây rối trật tự công cộng tại đây.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cũng như lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết kết luận: “Trong khoảng thời gian từ 20h đến 24h ngày 11/6/2018, các bị cáo: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Minh Hải và Trần Thị Ngọc có hành vi tụ tập trước UBND tỉnh Bình Thuận để tham gia cùng với các đối tượng khác hò hét, ném đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng gây ồn ào, hỗn loạn mất an ninh trật tự”.

Trong đó, Hùng, Mạnh, Minh, Đông, Hải có hành vi ném vỏ chai bia, gạch đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào đêm 11/6.

Vũ có hành vi mang bình ga loại 12kg đến khu vực giữa cầu Trần Hưng Đạo rồi mở van ga chuẩn bị châm lửa đốt thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ. 

Ngọc tuy không trực tiếp cầm gạch đá hay bom xăng ném vào lực lượng công an nhưng có vai trò giúp sức tích cực tham gia đổ xăng vào các vỏ chai bia để tạo bom xăng và đưa đá cho các thanh niên khác ném vào lực lượng công an đêm 11/6.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình và tỏ ra ăn năn hối cải, hối hận về hành vi của mình gây ra. Trong đó, bị cáo Minh khai nhận được 1 người đàn ông khoảng 32 tuổi nói: “Tối nay đến trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận biểu tình. 

Nếu thấy lực lượng Cảnh sát can thiệp thì dùng đá ném vào cảnh sát sẽ được trả công 200.000 đồng”. Sau đó, người đàn ông này đưa trước cho Minh 100.000 đồng và nói khi nào xong việc sẽ trả phần còn lại.

Bị cáo Vũ khai nhận trong lúc uống rượu với 1 người bạn tên Đạt trên ghe thì được bạn mở cho coi các clip về việc người dân tham gia la hét, ném đá trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận. 

Sau khi nhậu xong là khoảng 23h ngày 11/6, Vũ tháo bình ga loại 12kg trên ghe rồi thuê xe ôm chở đến giữa cầu Trần Hưng Đạo rồi mở van ga châm lửa đốt nhằm gây ồn ào. Bị cáo Vũ cũng khai nhận do hôm đó uống nhiều rượu nên hành động theo bản năng.


Xem thêm: 
Ngăn chặn nhóm người gây rối trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận lần thứ 2

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN