Thứ tư, 18/05/2022 | 23:03
RSS

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Thứ bảy, 29/01/2022, 07:31 (GMT+7)

Dịp sát Tết là thời điểm thuận lợi để các loại hàng nhái hàng kém chất lượng (trong đó có bánh kẹo) hoành hành. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên tham khảo những mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt dựa vào tên thương hiệu

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Nhiều sản phẩm của các thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng bị nhái hàng một cách tinh vi. Ảnh minh họa

Đây là một trong những vấn đề đầu tiên bạn nên quan tâm và chú ý khi chọn mua bánh kẹo bởi lẽ có nhiều sản phẩm của các thương hiệu bị nhái hàng một cách tinh vi, nếu không để ý người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa.

Cụ thể, để nhái các thương hiệu nổi tiếng mà không bị luật bản quyền, tên của các sản phẩm hàng giả, hàng nhái thường sẽ khác bánh kẹo thật 1 – 2 chữ cái. Do đó, trước khi mua bất kỳ loại bánh kẹo nào bạn nên quan sát kỹ tên thương hiệu, nếu thấy có dấu hiệu lạ, hãy lên google kiểm tra lại tên các hãng bánh kẹo chính hãng để biết đó là bánh kẹo thật hay bánh kẹo giả.

Ví dụ: bánh thật là COSY còn bánh nhái là GOSY hoặc bánh thật là DANISA, còn bánh nhái là DARMISA, bánh thật Tipo – bánh nhái Tippo... Ngoài ra, tên thương hiệu giả có thể có cách phát âm giống với thương hiệu thật như “Choco-Pie” và “Choco Pai”, “Custas” và “Custard”, “Alpenliebe” và “Annabella”.

2. Phân biệt dựa vào bao bì sản phẩm

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Bánh kẹo nhái có hạn sử dụng in mờ, có dấu hiệu tẩy xóa, thậm chí không in hạn sử dụng. Ảnh minh họa

Để phân biệt bánh kẹo thật – giả chúng ta cũng có thể dựa vào bao bì sản phẩm. Có những loại màu sắc không giống hàng gốc, màu nhạt hơn hay quá chói, các thông tin in mờ, không rõ ràng, nếu để ý kỹ vẫn có thể phân biệt được.

Bánh kẹo nhái có hạn sử dụng in mờ, có dấu hiệu tẩy xóa, thậm chí không in hạn sử dụng hoặc thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không rõ ràng. Bánh kẹo chính hãng sẽ có địa chỉ rõ ràng, bánh nhập khẩu sẽ có nhãn tiếng việt đi kèm.

Tuy nhiên, hiện nay, bằng cách này rất khó phân biệt vì các cơ sở sản xuất hàng nhái ngày càng tinh vi, bao bì nhái in rất đẹp, màu sắc tươi sáng, rõ nét không khác gì hàng chính hãng.

3. Phân biệt dựa vào màu sắc bánh kẹo

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Khi mua bánh kẹo cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Ảnh minh họa

Hiện nay, các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thường sử dụng phẩm màu, phụ gia thường để đánh lừa người tiêu dùng. Những chất này thường có giá thành rẻ, không tự nhiên và chứa các chất độc hại cho sức khỏe Do đó, khi mua hàng hoặc sử dụng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt.

Bộ Y tế khuyến cáo, các loại bánh, mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng; Các loại hạt dưa có màu đỏ hay hồng tươi, bị cháy đen là do nhuộm phẩm màu.

4. Phân biệt dựa vào thông tin nhà sản xuất

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), khi chọn mua bánh, kẹo, mứt Tết nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu và địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng, nên mua ở những đại lý, siêu thị, cửa hàng uy tín…

Thông thường, bánh kẹo giả nhái thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng hay không có các thành phần có trong bánh kẹo. Đặc điểm này rất dễ nhận ra, nếu các bạn quan sát kỹ sẽ rất khó “mắc bẫy” mua phải hàng giả hàng nhái.

5. Phân biệt dựa vào chất lượng và hình thức bên trong

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Chất lượng và hình thức bên trong hộp bánh kẹo thật khác xa so với hộp bánh kẹo giả. Ảnh minh họa

Nếu để ý kỹ bạn sẽ dễ dàng nhận ra chất lượng và hình thức bên trong hộp bánh kẹo giả rất sơ sài. Chẳng hạn như hộp bánh Danisa thật bên trong có nhiều loại khác nhau, mỗi loại ở ô riêng còn bánh Damisa giả bên trong chỉ có một loại bánh, sắp xếp hỗn loạn chung một khay.

6. Phân biệt dựa vào tem chống hàng giả

6 mẹo giúp phân biệt bánh kẹo thật, giả ngày Tết ai cũng nên biết

Có thể phân biệt bánh kẹo thật – giả bằng cách kiểm tra tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Ảnh minh họa

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn cũng có thể phân biệt bánh kẹo thật – giả bằng cách kiểm tra tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Cụ thể, nếu là hàng thật sẽ có tem chống hàng giả, nếu là hàng nhái chất lượng kém sẽ không có dán tem này. Trong trường hợp tem giả, bạn có thể nhận biết bằng một số cách sau:

Quan sát ở nhiều góc khác nhau

Nghiêng tem ở các góc độ khác nhau. Loại tem thật sẽ có mã vạch phản quang, tem giả phong có điều này. Với loại tem chống hàng giả 7 màu, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách này mà không cần dùng đến tia cực tím hay hơ nóng.

Soi tia cực tím

Với tem chống hàng giả là “thật”, tem sẽ hiển thị đầy đủ thông tin doanh nghiệp cũng như ký hiệu bảo an của Bộ Công an. Ngược lại, với tem chống hàng giả “nhái”, bề mặt tem sẽ không hiển thị các thông tin này.

Hơ nóng hoặc chà mạnh

Nếu là loại tem chống hàng giả “thật”, màu sắc của tem sẽ bị biến đổi đồng thời logo sẽ bị mất đi. Sau khi nguội, logo và màu sắc của tem trở về trạng thái bình thường. Ngược lại, với tem chống hàng giả “nhái”, logo vẫn hiển thị như lúc ban đầu.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại