Thứ hai, 27/05/2024 | 09:35
RSS

Tuyệt chiêu khiến trẻ thờ ơ với bánh kẹo, nước ngọt trong những ngày Tết

Chủ nhật, 29/01/2017, 18:07 (GMT+7)

Làm thế nào để bé nói không với bánh kẹo trong ngày Tết? Điều này có vẻ hơi khó nhưng không phải là không làm được, chỉ cần các mẹ kiên trì và nghiêm túc thực hiện.

Bánh kẹo, nước ngọt là những đồ ăn vặt yêu thích của mọi đứa trẻ trong ngày Tết. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này lại gây hại nhiều hơn lợi cho sức khỏe của trẻ.

Ít cha mẹ nào ngờ rằng, đồ ngọt chính là thủ phạm của một số bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, giảm sức đề kháng... Ngoài ra, khi ăn nhiều bánh kẹo, trẻ rất dễ bị sâu răng, viêm lợi vì lượng đường bám vào răng quá nhiều.

Vậy làm thế nào để bé nói không với bánh kẹo trong những ngày Tết? Điều nay có vẻ hơi khó nhưng không phải là không làm được. Chia sẻ cùng các mẹ bí quyết dưới đây!

bí quyết khiến trẻ thờ ơ với bánh kẹo1

Bí quyết khiến trẻ thờ ơ với bánh kẹo

1. Hãy để bánh kẹo, nước ngọt xa tầm mắt của trẻ em, như để lên giá cao, cất trong tủ. Nếu trẻ không nhìn thấy thì dường như chúng sẽ không nhớ đến việc ăn bánh kẹo.

2. Cho trẻ ngủ đủ giấc, vì ngủ đủ giấc giúp trẻ tránh xa những lời mời gọi của đồ ngọt. Đồng thời, giấc ngủ sâu và dài giúp trẻ thư thái, không nghĩ nhiều tới việc ăn vặt.

3. Bố mẹ và những người thân nên noi gương cho bé về việc này. Vì nếu cha mẹ không ăn đồ ngọt thì trẻ cũng sẽ hạn chế ăn những thực phẩm đó.

4. Xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, khoa học để con trẻ không có cảm giác đói, mệt, thèm ăn vặt.

5. Nếu trẻ quá thèm ăn đồ ngọt, hãy cho con nhấm nháp một chút kẹo hay bánh. Cũng không nên bắt ép gay gắt con từ bỏ đồ ngọt trong khi ngày Tết, nhà nào cũng rất nhiều bánh kẹo vì sẽ khiến tinh thần trẻ bị "sốc".

6. Hãy cho bé ăn trước khi cho bé đi ra ngoài chơi hoặc đi chúc Tết. Khi tối về, bạn nên nhớ cho con ăn tối như bình thường. Kho no rồi, con sẽ thờ ơ với bánh kẹo.

bí quyết khiến trẻ thờ ơ với bánh kẹo2

Cách giúp trẻ không ăn bánh kẹo

7. Mẹ nên có kế hoạch thay thế để những bánh kẹo nhiều đường ngay trước mắt bé bằng những loại hoa quả. Bạn hãy kể những câu chuyện hấp dẫn gắn với những loại quả để bé thích thú ăn hơn.

8. Cố gắng cho bé ăn những thực phẩm lành mạnh như rau củ, hoa quả thay vì những thực phẩm nhiều đường hoặc chiên rán.

9. Vào những ngày cận Tết rảnh rỗi, mẹ hãy tự chế một vài loại kẹo ngộ nghĩnh cho bé, làm kẹo tại nhà luôn luôn an toàn và ít đường.

10. Khi cho bé ăn kẹo, bạn hãy chú ý tới thành phần của chúng. Hãy cho bé ăn kẹo que được chế biến từ kẹo vừng hoặc mật ong.

11. Nếu bé quá ham bánh kẹo, bố mẹ bé phải nên “thiết quân luật” bằng cách ra giới hạn số lượng kẹo bánh mà bé được ăn.

12. Với trẻ lớn hơn, mẹ cũng nên khuyên trẻ và nói cho trẻ biết tác hại của bánh kẹo để con hạn chế ăn và đòi ăn.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus