Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:47
RSS

Mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả khi mua sắm Tết

Thứ tư, 10/02/2021, 07:33 (GMT+7)

Trong dịp sát Tết, thị trường bánh kẹo rất đa dạng và phong phú. Trong đó có nhiều mặt hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những ngày giáp Tết, nhu cầu tăng cao là cơ hội tốt để những loại bánh kẹo giả, nhái trà trộn vào thị trường. Nếu mua phải những loại bánh kẹo này, không những mất tiền còn có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt, nhận diện bánh kẹo thật giả khi đi sắm Tết:

Dựa vào tên thương hiệu

Mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả trong ngày Tết

Nhận biết bánh kẹo thật giả dựa vào tên thương hiệu

Để nhái các thương hiệu nổi tiếng mà không bị luật bản quyền, tên của các sản phẩm hàng giả, hàng nhái thường sẽ khác bánh kẹo thật 1 – 2 chữ cái. Do đó, trước khi mua bất kỳ loại bánh kẹo nào bạn nên quan sát kỹ tên thương hiệu, nếu thấy có dấu hiệu lạ, hãy lên google kiểm tra lại tên các hãng bánh kẹo chính hãng để biết đó là bánh kẹo thật hay bánh kẹo giả.

Ví dụ: bánh thật là COSY còn bánh nhái là GOSY hoặc bánh thật là DANISA, còn bánh nhái là DARMISA, bánh thật Tipo – bánh nhái Tippo... Ngoài ra, tên thương hiệu giả có thể có cách phát âm giống với thương hiệu thật như “Choco-Pie” và “Choco Pai”, “Custas” và “Custard”, “Alpenliebe” và “Annabella”.

Thông tin nhà sản xuất

Bánh kẹo nhái thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng hay không có các thành phần có trong bánh kẹo. Đặc điểm này rất dễ nhận ra, nếu các bạn quan sát kỹ sẽ rất khó “mắc bẫy” mua phải hàng giả hàng nhái. 

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, khi chọn mua bánh, kẹo, mứt Tết nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu và địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng, nên mua ở những đại lý, siêu thị, cửa hàng uy tín… 

Dựa vào bao bì sản phẩm

Dựa vào bao bì sản phẩm rất khó phân biệt vì các cơ sở sản xuất hàng nhái ngày càng tinh vi, bao bì nhái in rất đẹp, màu sắc tươi sáng, rõ nét không khác gì hàng chính hãng. Tuy nhiên, vẫn có những loại màu sắc không giống hàng gốc, màu nhạt hơn hay quá chói, các thông tin in mờ, không rõ ràng, nếu để ý kỹ vẫn có thể phân biệt được:

Mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả trong ngày Tết

Chất lượng và hình thức bên trong hộp bánh kẹo giả rất sơ sài

Hạn sử dụng

Bánh kẹo nhái có hạn sử dụng in mờ, có dấu hiệu tẩy xóa, thậm chí không in hạn sử dụng.

Nguồn gốc

Bánh kẹo nhái thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không rõ ràng. Bánh kẹo chính hãng sẽ có địa chỉ rõ ràng, bánh nhập khẩu sẽ có nhãn tiếng việt đi kèm.

Hình thức bên trong

Đây là cách phân biệt rõ nhất. Chất lượng và hình thức bên trong hộp bánh kẹo giả rất sơ sài. Ví dụ: Hộp bánh Danisa thật bên trong có nhiều loại khác nhau, mỗi loại ở ô riêng còn bánh Damisa giả bên trong chỉ có một loại bánh, sắp xếp hỗn loạn chung một khay.

Kiểm tra tem chống hàng giả

Nếu là hàng thật sẽ có tem chống hàng giả, nếu là hàng nhái chất lượng kém sẽ không có dán tem này. Trong trường hợp tem giả, bạn có thể nhận biết bằng một số cách sau:

Mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả trong ngày Tết

Nghiêng tem ở các góc độ khác nhau để nhận biết hàng thật, giả

Soi tia cực tím

Với tem chống hàng giả là “thật”, tem sẽ hiển thị đầy đủ thông tin doanh nghiệp cũng như ký hiệu bảo an của Bộ Công an. Ngược lại, với tem chống hàng giả “nhái”, bề mặt tem sẽ không hiển thị các thông tin này.

Hơ nóng hoặc chà mạnh

Nếu là loại tem chống hàng giả “thật”, màu sắc của tem sẽ bị biến đổi đồng thời logo sẽ bị mất đi. Sau khi nguội, logo và màu sắc của tem trở về trạng thái bình thường. Ngược lại, với tem chống hàng giả “nhái”, logo vẫn hiển thị như lúc ban đầu.

Quan sát ở nhiều góc khác nhau

Nghiêng tem ở các góc độ khác nhau. Loại tem thật sẽ có mã vạch phản quang, tem giả phong có điều này. Với loại tem chống hàng giả 7 màu, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách này mà không cần dùng đến tia cực tím hay hơ nóng.

Màu sắc bánh kẹo

Mẹo phân biệt bánh kẹo thật, giả trong ngày Tết

Các loại bánh, mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp

Các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thường sử dụng phẩm màu, phụ gia thường để đánh lừa người tiêu dùng. Những chất này thường có giá thành rẻ, không tự nhiên và chứa các chất độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua hàng hoặc sử dụng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các loại bánh, mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng; Các loại hạt dưa có màu đỏ hay hồng tươi, bị cháy đen là do nhuộm phẩm màu.

Trên đây là những lưu ý khi chọn mua và sử dụng bánh kẹo ngày Tết. Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn và gia đình có một cái Tết an lành, không mua phải hàng nhái, hàng giả gây hại cho sức khỏe.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại