Thứ bảy, 08/10/2022 | 01:11
RSS

6 dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Thứ hai, 01/06/2020, 12:06 (GMT+7)

Nếu thiết bị di động của bạn bị cài phần mềm nghe trộm thì rất dễ xảy ra tình trạng bị đánh cắp những thông tin và dữ liệu quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn phát hiện để xử lý sớm nếu tình trạng này xảy ra.

1. Phần mềm nghe trộm trên điện thoại

6 dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Phần mềm nghe trộm trên điện thoại là phần mềm có thể được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó theo dõi các hoạt động trên điện thoại từ xa.

Tùy thuộc vào loại phần mềm nghe trộm được cài đặt, hầu hết các phần mềm này sẽ theo dõi:

  • Lịch sử cuộc gọi, bao gồm số điện thoại, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi

  • Tin nhắn văn bản, bao gồm số điện thoại và nội dung SMS

2. Các dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Pin giảm đột ngột

6 dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Bạn sẽ nhận thấy thời gian sử dụng pin điện thoại không còn như lúc mới mua, điều này là hoàn toàn bình thường sau một quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu thấy có hiện tượng sụt pin đột ngột thì cần phải xem xét ngay nhé bởi có thể đây là dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn đã bị cài phần mềm nghe lén.

Theo đó, phần mềm nghe lén trên điện thoại có thể chiếm nhiều tài nguyên, chúng đang hoạt động trong nền, chạy GPS và thực hiện công việc khác, điều này làm cho pin trong điện thoại của bạn giảm nhanh chóng dù cho bạn không hề sử dụng đến,

Nhiệt độ điện thoại tăng bất ngờ

Điện thoại của bạn có thể quá nóng do chơi game liên tục trong thời gian dài hoặc trong khi sạc. Tuy nhiên, nếu điện thoại đang ở trạng thái chờ hoặc thực hiện các nhiệm vụ nhẹ mà nhiệt độ vẫn tăng lên bất ngờ thì đây là dấy hiệu cho thấy thiết bị của bạn đã bị gắn phần mềm nghe trộm. Bởi vậy, hãy kiểm tra kỹ nếu gặp trường hợp này.

Nghe âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

6 dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Đôi khi điện thoại của bạn bị theo dõi có thể gây ra âm thanh lạ trong khi gọi điện như tiếng ồn trắng (white noise), tiếng bíp hoặc tiếng vang. Tất nhiên, cũng có lúc chúng ta gặp phải tín hiệu cuộc gọi xấu, mất tín hiệu nhưng nếu thường xuyên gặp vấn đề này thì có thể bạn đang bị theo dõi rồi đấy.

Điện thoại bật và tắt ngẫu nhiên

Các dấu hiệu thông thường khác cho thấy điện thoại của bạn bị cài phần mềm nghe trộm là máy bị khởi động và tắt ngẫu nhiên. Tất nhiên trên một số điện thoại cũ thì việc này có thể là chuyện bình thường nhưng bạn vẫn nên cẩn thận xem xét cùng với những dấu hiệu khác nếu hành vi kỳ lạ này diễn ra.

Nhận được tin nhắn lạ

6 dấu hiệu cho thấy thiết bị di động của bạn có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Bạn nhận được tin nhắn văn bản lạ với hàng loạt chữ cái và số, giống như code? Đây có thể là dấu hiệu điện thoại của bạn đã bị tấn công. Những kẻ tấn công thường sử dụng chúng để giao tiếp với thiết bị và gửi cho nó một lệnh. Nếu cần địa chỉ của bạn, họ có thể yêu cầu nó bằng cách gửi cho bạn một tin nhắn với code được xác định trước.

Kiểm tra dữ liệu di động

Phần mềm nghe trộm điện thoại thường sử dụng rất nhiều dữ liệu để thực hiện các hành vi của nó. Bạn có nhận thấy dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng dữ liệu của mình? Nếu có thì phần mềm nghe trộm là lý do cho sự bất thường này.

Điều ngày đặc biệt tồi tệ khi bạn sử dụng gói dữ liệu trả theo ngày, thậm chí khi sử dụng gói dữ liệu không giới hạn thường bị chậm sau khi sử dụng một lượng dữ liệu nhất định.

Như vậy, trên đây là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết khi điện thoại của bạn bị cài đặt phần mềm nghe trộm, điều này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời và có cách xử lý tránh tình trạng bị đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN