Thứ hai, 19/10/2020 | 22:33
RSS

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Thứ ba, 02/06/2020, 14:06 (GMT+7)

Có rất nhiều thói quen tốt chúng ta cần duy trì mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh. Còn với những thói quen xấu có hại cho sức khỏe dưới đây bạn nên bỏ ngay từ bây giờ.

1. Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh có thể giúp chúng ta giải trí giết thời gian hoặc làm một số công việc gì đó trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên đây lại là một thói quen cực xấu, khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Không chỉ vậy, thói quen này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Cụ thể, nó gây áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng, có thể gây ra bệnh trĩ, thậm chí nứt hậu môn. Điện thoại của bạn cũng có nhiều khả năng bị vi khuẩn từ nhà vệ sinh bám vào.

Tốt nhất bạn nên giới hạn thời gian trong nhà vệ sinh của mình vào khoảng 10 phút hoặc ít hơn, đặc biệt là không mang điện thoại bên người.

2. Đặt ví tiền hoặc túi trên bàn bếp, bàn ăn

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Nếu vừa đi ra ngoài về, không ít người có thói quen ném luôn chiếc túi hoặc ví tiền và các vật dụng cá nhân lên bàn bếp hoặc bàn ăn. Trong khi đó, đây là nơi có rất nhiều vi khuẩn; như vậy khi mang túi hay ví của bạn sang một vị trí khác cũng đồng nghĩa với việc bạn đang phát tán vi khuẩn đi quanh nhà, hoặc thậm chí là để nó tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của bạn khi đeo bên mình. Điều này sẽ gây hại đối với sức khỏe của bạn nếu duy trì trong một thời gian dài.

3. Vắt chéo chân

Vắt chéo chân là tư thế ngồi của rất nhiều bạn nữ bởi nó đem lại cảm giác thoải mái và tạo ra dáng người hấp dẫn, nhã nhặn trước mặt người khác.

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Tuy nhiên, nếu bạn ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài, đó sẽ là một thói quen xấu. Thói quen này khiến cho cơ thể của bạn bị trượt, đổ nghiêng ra phía trước, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến dáng ngồi và cột sống. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn là nên thay đổi tư thế khi ngồi.

4. Ngồi cả ngày

Ngồi cả ngày là một thói quen xấu làm suy nhược cơ bắp, lưng và hông của bạn. bên cạnh đó, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch của bạn cũng sẽ kém hiệu quả hơn khi bạn ngồi thường xuyên và ít vận động. Đặc biệt, đối với những nhân viên văn phòng, việc ngồi cả ngày là không tránh khỏi bởi đây là tính chất công việc.

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Để khắc phục điều này, bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động thể chất trong cuộc sống thường ngày của bạn hơn. Sử dụng cầu thang, đi bộ từ trạm xe buýt về nhà và đứng dậy cứ mỗi 1 giờ hoặc nửa giờ để đi vệ sinh trong lúc làm việc đều là những hành động tốt.

5. Ngủ nằm úp

Ngủ nằm úp rất thoải mái nhưng đây lại không phải là tư thế ngủ tốt nhất. Ngủ nằm úp kéo căng lưng của bạn, khiến đầu, cổ và cột sống không thẳng hàng. Về lâu dài, tư thế ngủ này có thể gây ra những cơn đau hoặc khó chịu ở cổ, lưng hoặc khớp của bạn và dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng.

5 thói quen cực xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày

Để cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn có thể thực hiện những động tác thư giãn gân cốt, các bộ phận trong cơ thể sau khi ngủ dậy hoặc trực tiếp thay đổi tư thế ngủ của mình.

Trên đây là những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng ta nên loại bỏ dần nếu muốn bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy duy trì những thói quen tốt như uống nước thường xuyên, đi ngủ sớm, ăn uống đúng giờ và khoa học, tập luyện thể dục thể thao ... để cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh và đẹp hơn mỗi ngày nhé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN