Thứ năm, 16/07/2020 | 08:38
RSS

5 điều tuyệt đối phải tránh khi tắm

Thứ ba, 02/06/2020, 12:00 (GMT+7)

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiều người chọn cách tắm để làm dịu mát và khiến cơ thể dễ chịu. Dưới đây là những điều bạn không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Không nên đóng kín các cửa phòng tắm

Trong phòng tắm vốn dĩ đã nóng và có độ ẩm cao, áp suất không khí thấp, thời gian ngắn rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu oxy, gây chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông, khi nhiệt độ tương đối thấp, thói quen đóng kín cửa khi tắm để gió không lùa vào của nhiều người có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

5 điều không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bạn

Cách tốt nhất để giúp cơ thể của mình luôn khỏe mạnh là bạn không nên đóng cửa sổ khi tắm, có thể mở quạt thông gió để tránh những tai nạn ngoài ý muốn.

2. Nhiệt độ nước không nên quá nóng

Nếu nhiệt độ của nước tắm quá cao, nó sẽ lấy đi rất nhiều dầu từ bề mặt da, điều này dễ khiến da bị khô, thậm chí gây ngứa và nứt nẻ. Khi tắm bằng nước nóng, các mạch máu trên bề mặt da giãn ra và máu chảy về da, đồng thời lượng máu cung cấp cho não và các cơ quan nội tạng sẽ giảm. 

Trường hợp này sẽ gây ra những phản ứng khó chịu trên cơ thể như tức ngực, chóng mặt, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến hạ huyết áp hoặc thậm chí sốc.

5 điều không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bạn

Vì vậy, bạn nên tắm ở nhiệt độ nước vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh. Đặc biệt, những người đã mắc các bệnh cơ bản như cao huyết áp và bệnh tim lại càng nên lưu ý vấn đề này hơn nữa.

3.  Không nên tắm khi đói và khi no

Hoạt động tắm tiêu tốn rất nhiều năng lượng, bởi vậy việc tắm khi bụng đói có thể dẫn đến hạ đường huyết, gây chóng mặt, yếu tay chân và thậm chí là ngất. Bên cạnh đó, cũng không nên tắm sau khi ăn quá no. Bởi máu sẽ tập trung trên bề mặt cơ thể, giảm việc cung cấp máu ở khoang bụng nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

5 điều không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bạn

Để cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh, cách tốt nhất là nên tắm sau khi ăn nửa tiếng hoặc 1 tiếng, lúc này thức ăn đã được tiêu hóa một phần lớn. Ngoài ra, tránh tắm khi bụng “trống rỗng”.

4. Sau khi tắm xong không được ngủ ngay

Bạn không nên đi ngủ ngay lập tức sau khi tắm bởi khi tắm xong nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, không có lợi cho việc tiết hormon "melatonin" giúp ngủ ngon. Tốt nhất là ngủ sau khi tắm từ 1-2 giờ để cơ thể khỏe mạnh.

5 điều không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bạn

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý, sau khi tắm nhất định phải sấy khô tóc mới được đi ngủ, nếu tóc ướt gối đầu đi ngủ, không những sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, còn dễ khiến bạn bị đau đầu.

5. Không nên tắm quá thường xuyên

5 điều không nên làm khi tắm để bảo vệ sức khỏe của bạn

Tắm quá thường xuyên sẽ khiến lượng dầu bài tiết bình thường trên bề mặt da và toàn bộ vi khuẩn bảo vệ được ký sinh trên da của bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn trôi. Điều này sẽ khiến da của bạn dần yếu đi và dễ dấn đến các bệnh liên quan đến da.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN