Thứ ba, 14/07/2020 | 07:23
RSS

Mẹo ăn vải thiều không sợ nóng và những điều lưu ý khi ăn vải

Thứ hai, 01/06/2020, 17:01 (GMT+7)

Vài thiều là một loại trái cây vô cùng nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, đây là thức quả gây nóng trong người. Vì thế, cần tìm hiểu những mẹo ăn vải để tránh bị nóng và ngộ độc cho cơ thể.

Mẹo ăn vải thiều không sợ nóng và những điều lưu ý khi ăn vải
Mẹo ăn vải thiều không sợ nóng và những điều lưu ý khi ăn vải. Ảnh Internet

Vải thiều một thức quả cực kì phổ biến tại nước ta, vải thiều từ xưa đến nay cũng là một thức quả quý của được cống nạp cho hoàng cung từ hồi xưa. Theo rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng, loại quả này thường có tính đường cao, đó là chất glucose. Được biết chất này là chất đường huyết, là chìa khóa để giữ các chức năng trong cơ thể hoạt động tốt. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều chất này, chúng sẽ có những tác động không tốt đến năng lượng và sức khỏe của bạn mỗi ngày.

Ngoài ra, loại quả này thường gây ra nóng trong người, mụn trứng cá, đồng thời tăng lượng đường trong máu, Tuy trong Đông y, vải có vị ngọt không độc, tác dụng bổ huyết, dưỡng can tinh táo tinh thần, nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều, rất không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, dư thừa lượng đường cao cũng làm nuôi dưỡng vi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lở loét, thậm chí đau răng và các bệnh gây nóng khác. Đừng để món ăn ưa thích biến thành thức quả độc hại ngấm dần gây hệ lụy xấu cho sức khỏe bản thân.

Vì vậy bạn có thể lựa chọn một số mẹo này để vừa tận hưởng niềm đam mê thỏa thích, vừa không lo nóng trong người.

Ngâm quả vải trong nước muối

Không phải là bạn ngâm cả quả vải trong nước muối loãng để loại đi bụi bẩn. Ở đây, bạn bóc bỏ vỏ quả vải nhưng phải giữ được màng trắng bọc bên ngoài cơm vải, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1h đồng hồ.

Việc ngâm qua nước muối loãng sẽ làm giảm đi tính nhiệt của quả vải thiều. Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi lâu thì có thể bóc lớp màng trắng bỏ đi rồi đem cơm quả (để nguyên không bỏ hạt) trực tiếp ngâm vào nước muối loãng, sau đó vớt ra cho vào hộp bảo quản đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Ăn vải khi vẫn còn sương sớm

Khi ăn vải lúc thu hoạch vào sáng sớm, lớp sương dính trên vải vô cùng tốt, lúc đó, ta ăn sẽ không bị khí nóng trong người. Ngoài ra, sáng sớm là lúc quả vải được tươi mới nhất khi chúng được hấp thụ đầy đủ ánh nắng của một ngày dài, hấp thụ đầy đủ sương đêm của những ánh sao sáng. Khi đó, lượng hỏa trong vải đã giảm đi rất nhiều. Không những quả vải thơm ngon hơn, mà còn ở trong trạng thái tốt nhất cho người dùng. Người dùng có thể ăn thoải mái mà không lo lắng các vấn đề về sức khỏe.

Ăn cả lớp màng trắng

Ta thường vứt lớp màng trắng trong vải mà không hề biết chúng là thức quả quý bảo vệ bản thân ta khi ăn vải không bị sinh khí nóng. Tuy lớp màng trắng ấy sẽ hơi chát, nhưng kết hợp giữa lớp màng và vị ngọt thanh của quả vải, ta sẽ cảm thấy vải thêm thơm ngon ngọt lành. Vì vậy, ta nên thưởng thức thêm cả phần màng trắng của vải, sẽ tránh được tính hỏa bùng phát trong cơ thể rất nhiều.

Trên đây là những lưu ý tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức loại quả tuyệt ngon mà không lo sợ có hại cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi áp dụng mỗi khi lựa chọn tráng miệng bằng thức quả này nhé.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN