Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:04
RSS

5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn khi ngủ ngoài trời

Thứ sáu, 29/05/2020, 15:20 (GMT+7)

Ngủ qua đêm ở ngoài trời nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế nó lại đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới.

1. Cải thiện tình trạng mất ngủ

Khi còn niên thiếu, đa phần chúng ta đều không ưa thích việc phải đi ngủ. Tuy nhiên,  khi đã là người trưởng thành, giấc ngủ lại trở nên quý báu và vì những lý do khác nhau, chúng ta có thể sẽ không ngủ đủ giấc. Nhưng điều này có thể được cải thiện nhờ việc ngủ ngoài trời.

5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn khi ngủ ngoài trời

Một nghiên cứu của Đại học Colorado đã phát hiện ra rằng: những người ngủ qua đêm ở ngoài trời có thể ngủ trung bình 10 giờ và đi ngủ sớm hơn 2 giờ so với khi họ ngủ ở nhà. Theo một nghiên cứu tại Đại học Colorado, khi ngủ ngoài trời, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ thiết lập lại và điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện tình trạng thiếu ngủ trầm trọng hiện tại, bạn có thể xem xét đến việc có một giấc ngủ bên ngoài phạm vi ngôi nhà của mình.

2. Bộ não và các chức năng cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn

Bộ não của chúng ta cần rất nhiều oxy để hoạt động. Các khối cơ trên cơ thể của chúng ta cũng vậy. Có một điều hiển nhiên là oxy chúng ta hít vào càng trong lành thì càng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, ngủ ngoài trời không chỉ là một trải nghiệm thư giãn, cách ly được với các thiết bị công nghệ mà còn giúp cho cơ thể và não bộ của chúng ta hoạt động tốt hơn.

3. Giảm căng thẳng

5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn khi ngủ ngoài trời

Đây là một trong những lợi ích lớn của việc ngủ ngoài trời. Trong cuộc sống ngày nay, hầu hết chúng ta đều gặp nhiều căng thẳng, những căng thẳng đó đến từ áp lực học hành, công việc hay chuyện tình cảm...

Một nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí nhìn vào hình ảnh của một cái cây sẽ làm giảm căng thẳng của bạn, và việc này thậm chí sẽ còn có lợi hơn nữa đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Không chỉ vậy, những âm thanh của tự nhiên như tiếng suối chảy, tiếng chim hót cũng khiến chúng ta bình tĩnh lại và có những phút giây thư giãn. Bởi vậy, nếu bạn không quá ghét những âm thanh của tự nhiên thì bạn sẽ thấy ngủ ngoài trời là một trong những điều thư giãn nhất bạn nên làm.

4. Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy rằng dành khoảng 2 giờ ở trong rừng mỗi ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Cụ thể như hạ huyết áp, nồng độ cortisol thấp, nhịp tim thấp hơn, cũng như mức độ bạch cầu cao hơn. Hơn nữa, ngay cả một giấc ngủ ngoài trời trong một đêm có thể tăng cường hoạt động miễn dịch của chúng ta trong ít nhất một tuần.

5. Loại bỏ không khí ngột ngạt cho bạn

5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn khi ngủ ngoài trời

Theo các nghiên cứu, nếu bạn làm việc trong văn phòng hoặc dành nhiều thời gian ở một nơi không có sự thông gió thích hợp, thì mức CO2 của bạn rất có thể tăng cao, làm mờ não, khiến bạn làm việc kém năng suất, hay đau đầu và gặp các vấn đề về hô hấp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN