Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:46
RSS

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào nếu bỏ thuốc lá trong 1 tháng?

Thứ sáu, 22/05/2020, 12:05 (GMT+7)

Nếu có thể kiên trì cai thuốc trong 1 tháng liên tục, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể trong cơ thể.

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào nếu bỏ thuốc lá trong 1 tháng?
Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào nếu bỏ thuốc lá trong 1 tháng?

Hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe Trong thời gian ngắn, bạn sẽ không nhìn thấy tác hại đáng kể của việc hút thuốc. Nhưng các chất có hại của thuốc lá tích lũy trong cơ thể, khi tới một lượng nhất định, cơ thể sẽ gặp vấn đề.

Các hóa chất độc hại trong điếu thuốc sẽ gây tổn thương cho miệng, thực quản, đường tiêu hóa, gan và thận. Hút thuốc lá thời gian dài khiến răng bị vàng ố, hơi thở hôi nghiêm trọng, tình trạng ho có đờm tăng lên, suy giảm khả năng tiêu hóa dẫn đến ăn uống kém, Vietnamnet dưa tin.

Trong đó, phổi là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất, người nghiện thuốc dễ bị viêm phổi, lao phổi. Do đó, mọi người không nên đánh giá thấp tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

Đối với những người đột nhiên bỏ thuốc, cơ thể của họ mới đầu không khỏe, sẽ có những bất thường xuất hiện. Đặc biệt trong 2 tuần đầu, họ sẽ cảm thấy toàn thân yếu ớt, trạng thái tinh thần tương đối kém, thường xuyên buồn ngủ.

Tuy nhiên, hiện tượng này là bình thường do lúc này, cơ thể gặp phải phản ứng cai thuốc do hàm lượng nicotine giảm dần, không có chất kích thích não bộ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hãy kiên trì.

Sau một tháng, bạn sẽ thấy cơ thể dần trở nên nhẹ nhàng, hết chóng mặt, não sẽ minh mẫn hơn. Lý do chính là lượng nicotine giảm dần, từ đó tổn thương trong não cũng dần giảm xuống, trí nhớ sẽ được cải thiện. Người cao tuổi bỏ thuốc lá có thể phòng ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

Bỏ hút thuốc, hơi thở sẽ được cải thiện, giảm tình trạng hôi miệng, tăng cảm giác thèm ăn. Điều này là do đường ruột không bị tổn thương bởi tác hại của thuốc lá, mức độ trao đổi chất cũng dần cải thiện, chức năng tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và độc tố ra ngoài cơ thể.

Tình trạng ho có đờm sẽ giảm dần, lời nói phát ra trơn tru và dễ nghe hơn trước. Đó là vì cổ họng không bị kích thích, đờm sẽ giảm, cộng với phổi không có sự tổn thương, dẫn đến hơi thở tốt hơn.

Trong vòng 3 tháng sau khi bỏ thuốc, khả năng sinh sản được cải thiện và nguy cơ sinh non cũng được giảm đi đáng kể, theo báo Thanh niên. 

Sau 6 tháng bỏ thuốc, nhiều người nhận thấy họ có thể xử lý các tình huống căng thẳng tốt hơn mà không cần phải hút thuốc, hoặc có cảm giác thèm thuốc.

Việc ho ra chất nhầy và đờm cũng giảm đi, do đường hô hấp ít bị viêm hơn vì không phải tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá và các hóa chất có hại.

Sau 1 năm bỏ hút thuốc, chức năng phổi có những cải thiện đáng kể. Việc tập thể dục và hít thở trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài lợi ích về mặt sức khỏe, bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Nếu trước đây bạn hút một gói thuốc lá mỗi ngày, nay không hút nữa, bạn sẽ tiết kiệm được từ 5 triệu đến 10 triệu đồng mỗi năm, theo Healthline.

Trong 3 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim đã giảm xuống rất nhiều như những người không hút. Hút thuốc không chỉ hạn chế lưu lượng ô xy đến tim mà còn làm tổn thương thành động mạch. 

Mô mỡ bắt đầu tích tụ, làm gia tăng khả năng đau tim hoặc đột quỵ. Việc ngưng hút thuốc giúp giảm bớt những tác động xấu này và cải thiện sức khỏe của tim hơn trong những năm tới.

Theo nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) thì sau 5 năm bỏ thuốc lá, nguy cơ tử vong do ung thư phổi giảm tới một nửa so với khi hút thuốc, theo Healthline.

Sau 10 năm nguy cơ tử vong do ung thư phổi giảm đi đáng kể. Các tế bào tiền ung thư trước đây được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh. 

Không chỉ giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi, nguy cơ mắc các chứng ung thư khác cũng thuyên giảm hẳn, bao gồm ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư thận và ung thư tuyến tuỵ.

Ở giai đoạn 15 năm, nguy cơ đau tim và đột quỵ của bạn đã giảm xuống tương đương với một người không bao giờ hút thuốc. 

Mặc dù là một quãng thời gian khá dài để giảm thiểu các nguy cơ, việc trải qua 15 năm không khói thuốc là một cột mốc quan trọng và đáng khen ngợi đối với sức khỏe của bạn, theo Healthline.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN