Thứ hai, 25/10/2021 | 20:36
RSS

5 điều nhiều người thắc mắc nhất về vắc xin Covid-19 được giải đáp

Thứ bảy, 30/01/2021, 11:47 (GMT+7)

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán, thuyết âm mưu sai lệch về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, CNN đã có cuộc phỏng vấn với Leana Wen – giáo sư Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington – về những thắc mắc phổ biến nhất đối với vắc xin Covid-19.

Tổng thống Mỹ Biden tiêm vắc xin covid-19 (ảnh: CNN)

1. Vắc xin Covid-19 có an toàn?

Giáo sư Wen cho biết, nhiều người cho rằng tiêm vắc xin Covid-19 sẽ khiến virus đi vào trong cơ thể. Đây là lầm tưởng lớn nhất trong đại dịch.

“Không có vắc xin Covid-19 chứa virus còn sống và có thể gây bệnh cho người tiêm. Chúng ta không thể nhiễm Covid-19 từ việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19”, bà Wen nói.

“Một số người cho rằng tiêm vắc xin Covid-19 sẽ gây đột biến gene, ảnh hưởng đến di truyền. Điều này hoàn toàn không chính xác. Vắc xin Covid-19 đơn giản chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể sản sinh kháng thể chống lại virus”, giáo sư Wen nói thêm.

Về việc một số người gặp phản ứng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19, giáo sư Wen cho rằng, trường hợp này có xảy ra. Tuy nhiên, số lượng người dị ứng với Covid-19 là rất nhỏ.

Hiện chưa rõ vì sao một số người gặp phải phản ứng phụ như sốt nhẹ, mệt mỏi khi được tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và không gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Lý do duy nhất không nên tiêm vắc xin Covid-19 là khi bạn bị dị ứng với thành phần chính của vắc xin”, bà Wen nói.

Vắc xin Covid-19 là an toàn và hiệu quả, chuyên gia khẳng định (ảnh: CNN)

2. Vắc xin Covid-19 có hiệu quả trong bao lâu?

Nhiều người cho rằng, vắc xin Covid-19 chỉ có hiệu quả ngăn ngừa virus trong vài tháng, vì vậy không có lợi ích gì khi tiêm.

“Chúng ta không biết rõ vắc xin Covid-19 sẽ có hiệu quả tối đa bao lâu. Tuy nhiên, ít nhất thì nó cũng giúp bạn miễn dịch với Covid-19 từ 4 – 6 tháng. Trong trường hợp xuất hiện biến chủng Covid-19 kháng lại vắc xin, nhiều khả năng là bạn phải tiêm ngừa hàng năm. Đừng lo lắng, điều này cũng tương tự như tiêm phòng uốn ván hay cúm mùa mà thôi”, giáo sư Wen giải thích.

“Chỉ vì vắc xin không có hiệu quả mãi mãi không phải lý do khiến bạn ngần ngại tiêm vắc xin Covid-19. Hãy nghĩ về vắc xin ngừa cúm mùa. Các bạn vẫn phải tiêm nó hàng năm đúng không?”, bà Wen nói thêm.

3. Chỉ những người già, người có bệnh nền mới nên tiêm vắc xin Covid-19?

“Khi nguồn cung vắc xin Covid-19 còn hạn chế, chúng ta nên ưu tiên những người có bệnh nền, người cao tuổi tiêm vắc xin trước. Nếu có đủ nguồn cung, tất cả chúng ta đều nên tiêm vắc xin Covid-19 để bảo vệ chính mình và những người xung quanh”, giáo sư Wen nhấn mạnh.

“Ngay cả những người trẻ, khỏe cũng có nguy cơ mắc và tử vong do Covid-19. Điều quan trọng khác là tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Cần 70 – 85% dân số thế giới được tiêm chủng để đạt được điều đó”, bà Wen nói.

4. Tiêm vắc xin Covid-19 rồi thì không cần đeo khẩu trang?

“Hiện tại, chúng ta chỉ có thể khẳng định rằng, tiêm vắc xin Covid-19 chỉ giúp ngăn ngừa khả năng bị nhiễm Covid-19 và tử vong. Tuy nhiên, vắc xin Covid-19 thường chỉ có hiệu quả 95% chứ không phải 100%. Đó là lý do vì sao phải thận trọng ngay cả khi chúng ta đã được tiêm vắc xin. Đến một thời điểm nhất định, khi đã đạt được miễn dịch cộng đồng, chúng ta có thể ngừng đeo khẩu trang khi ra đường”, bà Wen nói.

5. Không cần tiêm vắc xin Covid-19 khi đã có nhiều người được tiêm?

“Chúng ta biết rằng Covid-19 có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Chúng ta biết rằng hàng nghìn người tử vong mỗi ngày vì đại dịch này. Đó là có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Đừng ích kỷ trong đại dịch toàn cầu. Việc mỗi cá nhân tiêm ngừa vắc xin Covid-19 là rất quan trọng”, giáo sư Wen nói.

“Hàng chục nghìn người đã tham gia thử nghiệm về sự an toàn, hiệu quả của các loại vắc xin Covid-19. Trong vài tháng tới, hàng triệu người sẽ được tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Lãnh đạo nhiều nước cũng là những người đầu tiên được tiêm ngừa Covid-19. Đó là lý do khiến bạn không nên nghi ngờ và ngần ngại”, bà Wen nhấn mạnh.

Vương Nam
Theo Dân Việt