Thứ hai, 25/05/2020 | 23:27
RSS

5 bị can sát hại nữ sinh ở Điện Biên phải đối diện mức án nào?

20-02-2019 10:58:07

Theo quan điểm của luật sư, 5 bị can phạm tội, xét tính chất, mức độ, hậu quả, sự tàn ác, dã man, hành vi phạm tội không còn tính người, gây bất bình trong cả nước cần phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội.

Cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên chiều 30 Tết
5 bị cán sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên chiều 30 Tết

Liên quan đến vụ án mạng nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại chiều 30 Tết, Công an tỉnh Điện Biên cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, ở Tuần Giáo, Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991), Lường Văn Lả (SN 1993, cùng ở huyện Điện Biên). Các đối tượng đã bị khởi tố về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 

Bước đầu, các đối tượng khai ngày 1/2 (ngày 27 Tết), Bùi Văn Công là đối tượng chủ mưu đã bàn bạc với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm Cao Mỹ D. khi đang phụ giúp gia đình bán gà ở chợ Mường Thanh.

Hai hôm sau, Công hẹn Hùng ra chợ để chỉ mặt chị D. và lấy số điện thoại của nạn nhân. Chiều 4/2 (tức 30 Tết), Hùng ra chợ đề nghị nữ sinh chở cho mình 10 con gà tới một căn nhà hoang.

Gặp nhau, Hùng đã dùng côn nhị khúc có xích sắt siết cổ khiến nạn nhân ngất đi rồi gọi điện cho Công. Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đi cùng đến ngôi nhà hoang trên rồi cả 3 đối tượng thay nhau hãm hiếp cô gái.

Hành động của 5 bị can quá tàn ác cần loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội
Hành động của 5 bị can quá tàn ác cần loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội

Sau đó, chúng đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Công đồng thời phi tang một số chứng cứ, cất giấu tài sản cướp được. Sáng 5/2 (mùng 1 Tết), Hùng đưa chiếc xe của D. để ven đường nhằm đánh lạc hướng điều tra.

Hôm sau, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Bùi Văn Công chơi và biết chị D. bị giữ trên thùng xe nên 2 đối tượng đã lên trên, xâm hại tình dục nạn nhân. Chiều cùng ngày, 5 bị can thấy sức khỏe chị D. đã yếu nên thống nhất giết người bịt đầu mối.

Tối 6/2 (mùng 2 Tết), Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở nạn nhân đến một nghĩa trang rồi siết cổ đến chết. Sau đó, cả 2 mang xác cô nữ sinh đến một ngôi nhà hoang, cùng 3 đối tượng còn lại khiêng vào. Tiếp đến, chúng ở nhà Công để bàn bạc, tìm cách che giấu cơ quan điều tra đến khi bị bắt. Công an đang củng cố chứng cứ để khởi tố Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về tội “Hiếp dâm”.

Trước sự việc trên, chia sẻ với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, qua kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng gây án, nguyên nhân, động cơ, mục đích, tính chất mức độ phạm tội khi thực hiện hành vi sát hại nữ sinh.

Ngôi nhà nơi nữ sinh bi giam giữ
Ngôi nhà nơi nữ sinh bị giam giữ

Có thể thấy tội ác của các đối tượng gây ra là vô cùng dã man, tàn bạo, vô nhân tính không thể chấp nhận trong xã hội con người. Các đối tượng đã có sự bàn bạc trước nhằm vào nữ sinh có nhan sắc, lợi dụng việc nữ giao gà chiều tối 30 Tết đã bắt giữ, khống chế nữ sinh tại ngôi nhà hoang để thực hiện hành vi hiếp dâm và chiếm đoạt tài sản.

Xét hành vi phạm tội của các đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã phạm nhiều tội trong cùng một thời điểm, đó là tội Giết người, tội Hiếp dâm, tội Cướp tài sản và tội Giữ người trái pháp luật.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, g Khoản 1 Điều 123;  điểm c, Khoản 2 Điều 141; Khoản 1 Điều 168 và Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015. 

Đối với đối tượng Bùi Văn Công, khi Cơ quan điều tra khám nhà đã thu giữ được 2 viên ma túy tổng hợp thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Khoản 1 Điều 249 BLHS 2015.

Theo quan điểm của luật sư đây là vụ án đồng phạm, các đối tượng phạm tội phải chịu trách nhiệm tương ứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi gây ra.

Xét vị trí vai trò đồng phạm của các đối tượng trong vụ án nói chung và đối với tội Giết người nói riêng cho thấy, đối tượng Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là những kẻ chủ mưu, cầm đầu trực tiếp sát hại nạn nhân.

Các đối tượng Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm là những đồng phạm tích cực tham gia bàn bạc, tiếp nhận ý chí sát hại nữ sinh, cùng tham gia vứt xác nạn nhân. Bên cạnh đó, các đối tượng này đang bị Cơ quan điều tra tiếp tục xem xét khởi tố bổ sung về hành vi hiếp dâm nữ sinh.

Về nguyên tắc, khi quyết định hình phạt phải căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo quan điểm của luật sư, trong vụ án có một số đối tượng phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng xét tính chất, mức độ, hậu quả, sự tàn ác, dã man, hành vi phạm tội không còn tính người, gây bất bình trong cả nước.

Quá trình thực hiện tội phạm gây kinh hoàng trong dư luận xã hội, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại không có gì bù đắp được. Tuy trong vụ án này chỉ có một người bị hại bị sát hại nhưng với tất cả những gì chúng gây ra thì cần thiết phải loại trừ vĩnh viễn cả 5 đối tượng ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN