Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:54
RSS

4 trường hợp nghi nhiễm corona tại Lào Cai đã có kết quả

Thứ ba, 04/02/2020, 10:31 (GMT+7)

Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã gửi kết quả khẳng định thêm 4 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ mắc nCoV âm tính.

Sự kiện:
Virus corona

 4 trường hợp Lào Cai âm tính với corona
Các bệnh nhân nghi ngờ sau khi cho kết quả tâm tính và theo dõi một thời gian đã được xuất viện

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cho biết, chiều 3/2, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã gửi kết quả khẳng định thêm 4 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ mắc nCoV âm tính. Như vậy, hiện Lào Cai đã có 10/19 trường hợp xác định là không mắc nCoV. Trước đó, 1 trường hợp nghi ngờ xác nhận âm tính ngày 28/1, 5 trường hợp khác xác nhận kết quả âm tính ngày 31/1.

4 trường hợp vừa được xác định là âm tính trong chiều ngày 3/02 là bệnh nhân đang được cách ly, trong đó điều trị tại BVĐK tỉnh 3 trường hợp , 1 trường  hợp đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi.

Các trường hợp này hiện đều có sức khỏe ổn định, bệnh viện sẽ tiến hành theo dõi, kiểm tra sức khỏe và sẽ cho xuất viện.

Hiện,  đến ngày 3/02/2020, Lào Cai đã phát hiện tổng số 19 trường hợp nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona khi đi qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, một số trường hợp là người có tiếp xúc với người Trung Quốc phát hiện có sốt nên tự vào viện khám và được nhập viện theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

19 trường hợp này là người dân thuộc các huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn và thành phố Lào Cai, 01 trường hợp là người Vĩnh Phúc đi làm ăn buôn bán ở Trung Quốc qua cửa khẩu.

Với kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, ngành Y tế Lào Cai đã thực hiện theo dõi, kiểm tra sức khỏe của các bệnh nhân, ngày 01/02/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã làm thủ tục xuất viện cho 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các bệnh nhân này trước khi xuất viện đều được tuyên truyền về biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện sát khuẩn tay và phát khẩu trang, hướng dẫn sử dụng khẩu trang trước khi ra viện

Trước đó, ngày 3/2, UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc chuẩn bị điều kiện tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Theo đó, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tiếp nhận tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại Trường Quân sự tỉnh để quản lý, theo dõi theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ mắc dịch bệnh sẽ được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi tỉnh và khu vực cách ly tại trụ sở cũ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (đường Chiềng On, phường Bình Minh).

Về cơ sở vật chất, tại Trường Quân sự tỉnh, hiện có 246 giường (đủ điều kiện ở ngay) và có khả năng bố trí bổ sung giường vào các khu nhà lên đến 1.050 giường. Trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên trường nâng tổng số giường lên tới khoảng 1.800 giường.

Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, hiện có 50 giường bệnh và có thể mở rộng lên đến 100 giường (sử dụng thêm Khoa Lao, Khoa Tâm thần). Trường hợp cần thiết sẽ dựng thêm nhà bạt dã chiến. Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hiện có 70 giường bệnh, có thể bố trí bổ sung lên 85 giường. Tại khu trụ sở cũ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, hiện 1 tòa nhà 3 tầng, gồm 31 phòng, có thể bố trí được 100 giường (hiện chỉ có 20 giường). Trường hợp cần thiết sẽ sử dụng thêm nhà thể thao và nhà vòm lợp tôn sẽ nâng tổng số lên đến 350 giường.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm do vius Corona gây ra, tỉnh Lào Cai đã cho học sinh các cấp kéo dài thời gian nghỉ Tết đến hết ngày 5/2. Trong khoảng thời gian này, các cơ sở giáo dục đang tích cực phối hợp với các đơn vị y tế tiêu độc khử trùng, cũng như triển khai mọi biện pháp cần thiết để phòng trừ dịch bệnh nguy hiểm này, giảm thiểu nỗi lo khi các em học sinh quay trở lại lớp học.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN