Thứ tư, 29/06/2022 | 08:21
RSS

4 thói quen hàng ngày khiến người trẻ gặp chứng đau mỏi vai gáy

Thứ sáu, 13/11/2020, 10:36 (GMT+7)

Đau mỏi vai gáy không chỉ phổ biến ở người già mà còn bắt gặp ở người trẻ tuổi do những thói quen hàng ngày ai cũng mắc phải.

Ngồi làm việc sai tư thế

4 thói quen hàng ngày khiến người trẻ gặp chứng đau mỏi vai gáy

Ảnh minh họa

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy số lượng nam nữ nhân viên văn phòng mắc chứng đau cổ vai gáy ngày càng tăng. Khi phải ngồi làm việc hơn 8 giờ đồng hồ, theo thói quen, nhiều nhân viên thường ngồi ở tư thế gù lưng, đầu cúi sát vào màn hình, mặc dù với dáng ngồi này bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng nó ảnh hưởng khá lớn đến cột sống lưng và cổ.

Nếu bạn ngồi trong một tư thế xấu quá lâu, theo thời gian sẽ làm căng cơ, khớp, ảnh hưởng nhiều đến dây chằng cột sống. Lúc này, bạn không chỉ bị đau cổ vai gáy mà còn có thể phải chịu những căn bệnh khác như: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm…

Tư thế ngủ sai khiến đau mỏi vai gáy

4 thói quen hàng ngày khiến người trẻ gặp chứng đau mỏi vai gáy

Ảnh minh họa

Thức dậy với cảm giác cứng hoặc đau ở vai, lưng hoặc cổ rất phổ biến. Tư thế ngủ với nệm, gối đầu, gối ôm không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta thức dậy vào buổi sáng.

Ngoài ra, rơi vào giấc ngủ nếu thiếu hỗ trợ cho đầu hoặc cổ sẽ làm tăng nguy cơ thức dậy với cổ bị đau.

Đeo túi lệch vai hoặc quá nặng

Có nhiều túi có thiết kế đeo một vai không tốt cho cơ thể.

"Những túi đó gây áp lực lên lưng, vai và cổ. Đeo túi trên một bên cơ thể sẽ làm cho cột sống bị trẹo sang một bên" - Tiến sỹ Goldstein cho biết.

Sử dụng gối và đệm cũ ảnh hưởng đến cột sống cổ vai

4 thói quen hàng ngày khiến người trẻ gặp chứng đau mỏi vai gáy

Ảnh minh họa

Các cơn đau cổ vai gáy thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, nguyên nhân có thể đến từ giấc ngủ của bạn. Một chiếc gối tốt sẽ giữ cho phần đầu và cổ luôn thẳng hàng với cột sống.

Bộ nệm, gối khi được sử dụng lâu năm sẽ mất dần độ đàn hồi của chúng và không còn nâng đỡ được cột sống của bạn trong suốt thời gian nghỉ ngơi. Gối quá thấp sẽ khiến cổ bị ngửa ra phía sau khi ngủ, cơ cổ bị chùng xuống, khiến xương sống bị cong. Tình trạng này kéo dài sẽ có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Hoàng Ly
Theo GĐVN