Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:17
RSS

4 kinh nghiệm sống của giáo sư Tâm lý học Đại học Harvard

Thứ hai, 02/11/2020, 07:42 (GMT+7)

Giáo sư Jordan Peterson của ĐH Harvard đã chỉ ra 4 kinh nghiệm sống quý báu ai cũng có thể làm được nhưng nhiều người thường bỏ qua.

Chú trọng ngôn ngữ hình thể

Tư thế và thần thái của một người sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng và đánh giá đầu tiên của người khác về anh ta.

Vòng phản hồi tích cực thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể cũng có thể xảy ra trong tương tác xã hội Nếu bạn thất vọng và chán nản, phản ứng của người khác sẽ làm tăng thêm cảm giác này.

Hãy thận trọng với tư thế của bạn và đừng cúi đầu xuống. Đứng thẳng, nhìn thẳng về phía trước và chấp nhận rủi ro để các đường dẫn thần kinh của bạn có thể được lấp đầy bởi lượng serotonin cần thiết.

Đã từng có một cuốn sách tên là "Tư thế năng lượng cao", xuất phát từ một bài nói chuyện của TED, cốt lõi có thể được tóm tắt trong một câu: Hãy để tư thế quyết định bạn là ai.

4 kinh nghiệm sống của giáo sư Tâm lý học Đại học HarvardẢnh minh họa. 

Đối xử tốt với bản thân

Trong thời nguyên thủy, con người sẽ hiểu thế giới từ quan điểm sinh tồn. Hãy nghiêm túc với bản thân, xác định lại bản thân, trau dồi nhân cách, chọn mục tiêu và rõ ràng về sự tồn tại của bạn.

Nếu bạn chăm sóc bản thân một cách nghiêm túc thì cuộc sống sau này của bạn sẽ ra sao?

Để trở thành người xứng đáng và có ích cho xã hội, bạn nên chọn nghề gì? Khi còn thời gian và sức lực, bạn nên làm thế nào để nâng cao sức khỏe mở mang kiến thức, bồi bổ cơ thể?

Bạn cần biết mình đang ở đâu trước khi lên kế hoạch cho lộ trình tương lai của mình; bạn cần biết mình là ai trước khi có thể cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của mình; bạn cần biết mình muốn đi đâu trước khi có thể kiểm soát sự hỗn loạn của cuộc sống và lập lại trật tự. Bạn cần phải rõ ràng về các nguyên tắc của mình để người khác không thể dễ dàng lợi dụng bạn;

Nhà triết học vĩ đại Nietzsche của thế kỷ 19 đã nói một câu tuyệt vời: "Một người biết mình sống vì điều gì thì có thể chịu đựng bất kỳ kiểu sống nào".

Chọn bạn để chơi

Khi một người có ý thức thấp về giá trị bản thân, hoặc vô trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, họ sẽ chọn làm bạn với những người tương tự.

Nếu bạn được bao quanh bởi những người ủng hộ bạn, thì họ sẽ không chấp nhận được thái độ hoài nghi hoặc suy sụp của bạn. Họ sẽ khuyến khích bạn đối xử tốt với bản thân và người khác, đồng thời thận trọng thúc đẩy bạn vào đúng thời điểm để củng cố quyết tâm thực hiện mọi việc một cách nghiêm túc.

4 kinh nghiệm sống của giáo sư Tâm lý học Đại học Harvard

Ảnh minh họa. 

Ngược lại, người không có động cơ sẽ chuyền điếu thuốc cho người đã bỏ thuốc, rót rượu cho người đã cai rượu, họ sẽ rút lại sự ủng hộ và đồng hành của mình vì ghen tị với nỗ lực và thành công của bạn.

Hãy làm bạn với những người thực sự muốn bạn trở nên tốt hơn.

So sánh bản thân với ngày hôm qua

Sai lầm lớn của nhiều người là so sánh bản thân mình với người khác. Bạn nên đặt mục tiêu của mình như sau: Tính đến tối nay, tôi hy vọng cuộc sống của mình tốt hơn một chút so với buổi sáng.

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân: "Tôi có thể làm gì và sẵn sàng làm gì để đạt được điều này? Tôi hy vọng sẽ nhận được phần thưởng nào?".

Thực hiện sự lựa chọn của bạn cho dù tốt hay không, sau đó tự ăn mừng chiến thắng. Bạn có thể nghĩ rằng hơi ngớ ngẩn khi làm điều này, nhưng nó không quan trọng. Khi bạn kiên trì làm điều này, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn khác. Sau đó, bạn có thể đặt mục tiêu lớn hơn và lý tưởng lớn hơn. Đôi mắt của bạn sẽ được mở mang hơn,  bạn sẽ dần có thể nhìn thấy thế giới một cách rõ ràng.

T. Linh (Theo Aboluowang)
Theo Gia Đình Việt Nam