Thứ bảy, 09/12/2023 | 19:12
RSS

4 điều bạn chưa biết về nội tiết tố nữ

Thứ năm, 07/05/2020, 10:31 (GMT+7)

Nội tiết tố nữ luôn là chủ đề được chị em quan tâm tìm hiểu. Đó là nhựa sống của người phụ nữ, có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Tuy nhiên có những điều không phải ai cũng biết về nội tiết tố nữ.

 1. 85% phụ nữ không biết mình bị thiếu hụt nội tiết tố nữ

Bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết nội tiết tố đặc biệt là estrogen có vai trò quyết định với phụ nữ về ngoại hình, tính cách, tâm lý, chất lượng cuộc sống… Khi có hiện tượng thiếu hụt, nhiều người không biết cách để xử lý, thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên tìm đến những chuyên khoa điều trị chưa đúng.

Khảo sát tại Việt Nam cho thấy chỉ 15% phụ nữ Việt Nam sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ, trong khi tỷ lệ thiếu hụt là rất cao. Có đến 85% phụ nữ không bổ sung nội tiết tố bởi thiếu nhận thức cũng như điều kiện. Đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn có tỷ lệ không biết đến và không bổ sung nội tiết tố nữ cao hơn nhiều so với phụ nữ ở thành thị.

nội tiết tố nữ
Rất nhiều phụ nữ không biết mình đang thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen

2. Có nhiều hơn một loại nội tiết tố nữ

Mọi người thường chỉ nghe đến nội tiết tố nữ Estrogen và mặc định công nhận estrogen là loại nội tiết tố duy nhất. Nhưng thực tế có nhiều loại nội tiết tố nữ khác cũng có vai trò rất quan trọng như:
  • Inhibin. Inhibin là hormone tham gia vào quá trình điều hòa sự phân tiết FSH, giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ sinh dục và rụng trứng ở nữ giới.
  • FSH. FSH là một hormone của thuỳ trước tuyến yên, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của noãn bào, đồng thời kích thích bao noãn tiết estrogen.
  • AMH. AMH là tên viết tắt của Anti-Mullerian Hormone, nó được dùng để đánh giá khả năng sinh sản của phái nữ. Nếu AMH quá thấp, cơ thể phụ nữ sẽ đáp ứng kém với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Ngược lại, nếu AMH quá cao, phụ nữ có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh Trong cơ thể, AMH ổn định trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nội tiết tố tuyến giáp. Nội tiết tố tuyến giáp dùng để đánh giá hormone thyroxine và triiodothyronine. Hai hormone này có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường hoạt động của tim, cơ quan sinh dục và tuyến sữa.
  • LH. Hormone LH được tiết ra từ thuỳ trước của tuyến yên. Nó có tác dụng làm chín noãn bào và giải phóng trứng. Sau khi rụng trứng, LH sẽ biến bao noãn thành thể vàng, sau đó từ thể vàng sẽ tiết ra progesterone. Nếu nồng độ LH quá cao, quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng, làm tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Prolactin. Prolactin được tiết ra từ tuyến yên, là một hormone không thể thiếu cho sự tiết sữa. Prolactin có thể gây ức chế hormone sinh sản, ngăn cản sự rụng trứng. Vì thế, sau sinh nếu mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sự có mặt của một lượng lớn prolactin có thể giúp tránh thai tự nhiên.

nội tiết tố nữ

Có rất nhiều hormone tham gia vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

3. Thuốc nội tiết tố nữ có rất nhiều tác dụng không mong muốn

Sử dụng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ tổng hợp dưới dạng viên đặt, viên cấy dưới da, miếng dán, thuốc uống thường được bác sĩ chỉ định khi điều trị trong các trường hợp:

  • Phụ nữ trước 30 tuổi nhưng có dấu hiệu thiếu hụt nội tiết tố nữ nghiêm trọng
  • Người thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai bên buồng trứng
  • Phụ nữ đang điều trị vô sinh, hiếm muộn
  • Đã sử dụng các biện pháp tăng nội tiết tố nữ tự nhiên nhưng thật sự không đem lại hiệu quả
Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ dùng trong phương pháp này còn được gọi là liệu pháp Hormone. Tuy có tác dụng nhanh chóng nhưng lại có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Việc bổ sung Estrogen tổng hợp có thể làm giảm khả năng sản sinh nội tiết tố nữ của buồng trứng. Hơn nữa, nếu lạm dụng thuốc nội tiết tố nữ Estrogen còn gây ra tình trạng ứ đọng, dư thừa nội tiết tố nữ có ảnh hưởng gây hại không kém gì thiếu hụt Estrogen. Do vậy người bệnh cần được khám và xét nghiệm nội tiết trước và trong khi sử dụng thuốc bổ sung Estrogen tổng hợp, đồng thời ngưng sử dụng ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường.

nội tiết tố nữ
Sử dụng liệu pháp hormone cần được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ

4. Sử dụng sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 mang lại hiệu quả vượt trội

Đông y từ lâu đã được sử dụng để bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nội tiết nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Bởi nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả thực sự.

Tuy hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền hiệu quả đã được đánh giá qua nhiều thế hệ. Bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao cho Công ty Nhất Nhất sản xuất thành sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội, bạn có thể yên tâm sử dụng.

DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN