Thứ tư, 29/05/2024 | 15:26
RSS

3 giải pháp khử khuẩn tại nhà ở và nơi làm việc hiệu quả thời Covid-19

Thứ hai, 16/03/2020, 13:55 (GMT+7)

Điều kiện vệ sinh nhà ở, chỗ làm kém làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Vậy ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân, thì vệ sinh nơi ở, nơi làm việc là biện pháp cần thiết.

Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại gia đình, nơi làm việc để phòng tránh dịch covid-19

3 Giải pháp khử khuẩn tại nhà ở và nơi làm việc hiệu quả thời Covid-19
Chuẩn bị dung dịch khử khuẩn, ưu tiên lau rửa, sử dụng gang tay cao su, khẩu trang khi thực hiện khử khẩu

Chuẩn bị dung dịch khử khuẩn, ưu tiên lau rửa, sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện khử khuẩn

Trong việc khử khuẩn, phòng ở, nơi làm việc và khu vực sinh hoạt chung tại nơi ở, nơi lưu trú cần phải được làm vệ sinh khử trùng hàng ngày. Có thể dùng các chất tẩy rửa thông thường, các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là một phút) hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

Dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước, sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc lau từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Việc sử dụng các dung dịch sát khuẩn tại nhà và nơi làm việc là vô cùng quan trọng để phòng mầm bệnh sinh sôi và lây sang các thành viên khác của gia đình.

Thực hiện khử khuẩn thường xuyên, liên tục

Đối với cơ quan, các bề mặt cần lau bao gồm nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng.

Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Những khu vực “nhạy cảm” như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, khóa cửa phải được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. Thu gom rác thải thường xuyên và thực hiện vệ sinh liên tục trong ngày.

Chuẩn bị phòng ốc thông thoáng

Phòng làm việc và nơi ở cần đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ và các đồ đạc vật dụng trong phòng, có nhà vệ sinh với đủ xà phòng rửa tay và nước sạch. Trong phòng đặt thùng đựng rác có nắp đậy và được đem đi đổ hàng ngày.

Hiện nay virus corona gây bệnh viêm phổi cấp đang ở mức đáng bao động. Virus Corona có thể tồn tại lâu trong không gian, tùy theo độ trong lành của bầu không khí. Ngoài những cách thức trên có thể giúp bạn phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế luôn khuyến cáo người dân nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm hữu hiệu nhất bảo vệ bản thân giữa tâm dịch.

Bộ Y tế cho biết, tính đến 7h ngày 15/3 có 148 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với 153.957 người mắc, 5.793 người tử vong.

Nếu như bạn phát hiện mình có triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho lâm sàng, khó thở thì bạn nên đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với đám đông và phải đến cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm.

Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh Covid-19
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn, che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo. Tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng, hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch Covid-19.
Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN