Thứ bảy, 20/04/2024 | 23:18
RSS

3 cách nhận biết thịt lợn sạch giữa 'ma trận' thịt bẩn đơn giản, chính xác nhất

Thứ sáu, 11/11/2016, 21:02 (GMT+7)

Trước tình trạng "thịt bẩn", "thịt độc" ngày càng nhiều, làm thế nào để có thể mua được thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình?

Hiện nay, do "thịt bẩn", "thịt độc" được trà trộn, bán tràn lan trên thị trường nên người tiêu dùng đang rất hoang mang, lo sợ mua phải thịt kém chất lượng, nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân và gia đình.

Theo VTC đưa tin, trên thị trường, thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nhất, tuy nhiên cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm nhiều chất độc hại nhất, chủ yếu là thịt siêu nạc, thịt tiêm thuốc ngủ và thịt ướp hàn the.

Đại diện của đoàn thanh tra của Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết, các loại thịt lợn bẩn, thịt lợn độc hoàn toàn có khả năng bị trà trộn bán tại các chợ dân sinh - nơi mua sắm thực phẩm ăn uống hàng ngày của người dân. 

Những mẹo giúp nhận biết và phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn có chứa hóa chất

Những mẹo giúp nhận biết và phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn có chứa hóa chất

Điều đáng nói là các loại thịt bẩn, thịt độc lại có bề ngoài rất bắt mắt người tiêu dùng, ví dụ như miếng thịt lợn chủ yếu là nạc, hầu như không có mỡ...

Tuy nhiên, chỉ cần người tiêu dùng nắm được một số những chi tiết nhỏ thì vẫn có thể tránh được thịt bẩn và mua được thịt sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh.

Cách phân biệt thịt lợn siêu nạc

Thịt lợn nạc, không có mỡ nhiều, màu thịt đỏ sẫm như thịt bò thì khả năng cao nhất là thịt từ lợn đã bị cho ăn chất tăng trọng và chất tạo nạc. Theo Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, chất độc thường sử dụng trong thịt lợn siêu nạc là ractopamine và clenbuterol, gây độc cho cơ thể, gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ.

Do vậy, cách nhận biết thịt lợn siêu nạc là khi thịt sáng, bóng, có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường, lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng không đến 1 cm và lỏng lẻo.

Khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong, ngoài ra trên da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Cách phân biệt thịt lợn tiêm thuốc ngủ

Ngoài thịt lợn siêu nạc, trên thị trường còn có thịt lợn tiêm thuốc an thần, chủ yếu là acepromazine - loại thuốc trước đây thường sử dụng cho con người nhằm trị giảm đau , căng thẳng , lo lắng ...

Mục đích của việc tiêm thuốc an thần là để heo mệt mỏi , không kêu la trong quá trình vận chuyển, ngoài ra còn khiến thịt heo mềm, đẹp, các thớ thịt căng mọng, trọng lượng nặng hơn, giúp tăng lợi nhuận cho các thương lái.

Tuy nhiên , do khả năng đào thải chậm (5 - 7 ngày sau khi tiêm) và độc tính cao nên loại thuốc acepromazine không cho phép sử dụng trước khi giết mổ gia súc.

Theo chuyên gia, người sử dụng sản phẩm có chứa tồn dư thuốc an thần có thể dẫn tới các triệu chứng hạ huyết áp, không tập trung, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt...

Do đó, cách nhận biết thịt lợn tiêm thuốc ngủ để phòng tránh, người tiêu dùng nên chú ý, không nên mua thịt có màu hồng tái nhợt, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Thịt lợn tươi thường có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước, khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. 

Khi cắt miếng thịt ra, bên trong không có màu trắng đục, đặc biệt khi chế biến thịt hoàn toàn khô ráo, không ra nước. 

Những mẹo giúp nhận biết và phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn có chứa hóa chất

Người tiêu dùng chỉ cần nắm được một số chi tiết nhỏ vẫn có thể mua được thịt sạch - Ảnh minh họa 

Còn đối với thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt sẽ bị quắt lại rất nhiều, đồng thời ra nhiều nước, ăn không thấy được hương vị đặc trưng và rất nhanh bị ôi thiu .

Do vậy, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín , có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng.

Cách phân biệt thịt ướp muối diêm, hàn the

Thông thường, để giữ được miếng thịt để lâu bắt mắt, các thương lái sẽ không ngần ngại đánh lừa người tiêu dùng bằng cách ướp muối diêm và hàn the để tạo màu cho thịt, làm cho thịt giòn hơn, lâu bị ôi thiu hơn.

Theo các chủ quán thực phẩm sạch khuyến cáo, thông thường miếng thịt sau khi ướp hàn the sẽ se lại và có màu sắc đẹp như thịt mới vừa được mổ.

Cách nhận biết được thịt ướp muối diêm, hàn the đơn giản nhất là dùng dao để cắt ra xem thớ thịt bên trong. Nếu thịt có màu trắng nhợt nhạt, không có mùi đặc trưng của thịt lợn, dùng ngón tay ấn vào thấy thịt ứa ra nhiều nước trắng đục thì đó là thịt đã qua tẩm ướp hàn the.

Để tránh nhầm lẫn việc mua thịt sạch và thịt siêu nạc chứa hóa chất, các chị em nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu.

 

 

Ngoài ra chúng ta có thể phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn 'bẩn' bằng mắt thường như sau:

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng, thường chưa đến 1cm vì được ăn hóa chất, phần nạc bám sát vào da. Trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh, không ốm.

Màu sắc: Thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, đỏ không rực.

Độ đàn hồi: Đối với thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong. Ngoài ra những thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính.

Khi thái, thịt cứng phía bên ngoài nhưng lại nhũn ở bên trong; rửa xong sẽ chuyển màu nhợt nhạt, có mùi hôi tanh khó chịu. Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Khi chế biến thịt: Thịt lợn sạch khi luộc nước rất trong, không có váng bẩn, khi rang không ra nhiều nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, thời gian chế biến nhanh hơn. Ngược lại, thịt 'bẩn' khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, mùi thịt không được thơm, có mùi hôi khó chịu và khác thường.

 

 

 

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời sống Plus