Thứ năm, 28/03/2024 | 16:45
RSS

Cẩn trọng với mì cay bảy cấp độ

Thứ hai, 07/11/2016, 22:43 (GMT+7)

Gần đây, tại Hà Nội, giới trẻ rất háo hức với trào lưu ăn mì cay bảy cấp độ. Các bạn trẻ đều muốn thử xem mình có thể “chịu nhiệt” được ở mức độ nào.

Trào lưu ăn mì cay nhiều cấp độ (từ 0 đến 7) bắt đầu từ địa bàn TP HCM, vài tháng trở lại đây đã trở thành cơn sốt của giới trẻ Hà Nội. Món mì này có nguồn gốc từ mì cay hải sản Giam-pông của Hàn Quốc, giá dao động từ 39 nghìn đồng/tô đến 79 nghìn đồng/tô, với các vị: mì cay cá, kim chi bò, kim chi hải sản, tôm càng, cá sấu, bạch tuộc...

Dịp cuối tuần qua, có mặt tại một quán mì cay bảy cấp độ trên phố Hồ Tùng Mậu, chúng tôi chứng kiến không khí ăn uống rất nhộn nhịp.

Thực khách ra vào tấp nập, những người mới đến phải chờ đợi một lúc mới được xếp chỗ ngồi. Bên trong quán, khách ngồi không còn một chỗ trống.

Nhân viên đi lại liên tục để phục vụ. Theo lời giới thiệu của một nữ nhân viên, thông thường khách hàng chọn ăn mì cấp độ 2, từ cấp độ 3 trở lên, phải là người giỏi ăn cay mới thưởng thức được. Tuy nhiên, theo quan sát tại quán, vẫn có nhiều người chọn mì cấp độ 5, thậm chí cấp độ 6, ngay từ lần thử đầu tiên.

Cửa hàng cũng treo thưởng cho khách hàng ăn hết tô mì cay cấp độ 7 trong vòng 30 phút một quà tặng trị giá 1,2 triệu đồng, khiến nhiều khách hàng thêm phần háo hức. Tuy nhiên, theo nhân viên làm việc tại quán, trong hàng trăm lượt khách mỗi tối, chỉ có duy nhất một người được nhận thưởng.

Để khách hàng dễ dàng chinh phục món mì cay, tại cửa hàng, mỗi bàn đều có một bình nước lạnh bên cạnh. Khác với những quán ăn thông thường, tại đây, khách hàng thể hiện vô số cảm xúc khi thưởng thức món ăn. Lúc đầu gọi món, ai cũng tỏ ra tò mò, háo hức. Khi ăn, những bạn lỡ chọn cấp độ cao đều hít hà, mặt đỏ lên, đổ mồ hôi vì cay nóng.

Nguyễn Xuân Quỳnh, sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội, cứ ăn một gắp mì lại uống một ngụm nước to. Quỳnh vừa hít hà, vừa chia sẻ: “Em thấy bạn bè nói nhiều về món này, cho nên đến ăn xem thế nào. Em không giỏi ăn cay, chỉ muốn ăn để biết thôi, cho nên chỉ dám chọn cấp độ 1, nhưng quả thực không thể ăn hết một tô”.

Mì cay 7 cấp độ. Ảnh minh họa

Cùng cảm giác tò mò như Xuân Quỳnh, Nguyễn Đức Anh, sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội cũng háo hức muốn biết hương vị và độ cay của món mì Hàn Quốc đang “nổi danh” trên mạng xã hội ra sao.

Ngay từ lần đầu ăn, Đức Anh đã chọn ăn mì cấp độ 4. Mặc dù ăn hết tô mì hải sản, nhưng chàng trai này đã quyết định không bao giờ quay lại quán này nữa. “Em thấy hương vị của mì rất ngon, mùi kim chi rất dễ chịu, nhưng thật sự cay quá. Sau khi ăn, bụng em nóng rát và rất khó chịu”, Đức Anh chia sẻ trải nghiệm lần đầu làm quen với mì cay Hàn Quốc.

Một nhân viên của cửa hàng mì cay trên phố Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy) cho biết, ngay từ khi mở cửa, lượng khách hàng đến quán lúc nào cũng tấp nập. Hầu hết khách hàng chỉ thử sức ở cấp độ từ 1 cho đến 4, số người chinh phục được cấp độ 7 chỉ đếm trên đầu ngón tay và chuyện khách hàng không thể ăn hết một tô mì là chuyện hết sức bình thường.

Nhiều nhóm bạn trẻ đến quán vì tò mò và còn muốn thử sức với món ăn “khó xơi” này. Nguyễn Ngọc Nam, sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội và nhóm bạn bốn người chọn cách ăn mì cay theo lộ trình của nhóm.

"Cứ mỗi tuần bọn em sẽ tăng thêm một cấp độ. Ai không ăn được sẽ phải trả tiền cho những người còn lại. Bọn em hôm nay đã ăn đến cấp độ 4 rồi, nhưng toàn người giỏi ăn cay, cho nên chưa ai phải trả tiền cho cả hội cả”, Nam hào hứng chia sẻ.

Không chỉ có các bạn trẻ, nhiều khách hàng trung niên cũng tò mò với mì cay từ xứ sở Hàn Quốc. Chị Nguyễn Lan Hương, nhân viên kinh doanh ở quận Cầu Giấy cùng với nhóm bạn đến thưởng thức mì cay.

Chị Hương cho biết: “Mấy ngày nay xem facebook thấy mọi người nói về món này nhiều quá cho nên cả phòng tôi đến ăn xem thế nào. Tôi chỉ ăn cấp độ 0 thôi mà nước mắt, nước mũi ròng ròng. Ăn vào lúc đang đói, cho nên tôi chỉ dám thử vài miếng cho biết, vì sợ ăn cay quá sẽ đau dạ dày”.

Mì cay bảy cấp độ là một món mới, giúp các bạn trẻ thích khám phá có cơ hội được hiểu thêm về ẩm thực của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, vị cay của ớt trong mì rất có hại cho niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến Viêm loét dạ dày nhất là với người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày, tá tràng, cho nên cần cân nhắc vấn đề sức khỏe khi thưởng thức món này. Vì vậy, các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ trước khi thưởng thức món ăn này.

Chí An
Theo Nhân Dân