Thứ hai, 18/11/2019 | 14:44
RSS

"Điểm mặt" 10 thực phẩm nguy cơ gây ung thư cao nhưng bố mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn hàng ngày

06-11-2016 21:10:01

Nước ngọt, khoai tây chiên, xúc xích là những thực phẩm khoái khẩu của trẻ nhỏ, nhưng lại nằm trong top mà nếu ăn nhiều không kiểm soát, các chất có trong thực phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ ung thư.

Cuộc sống hối hả, nhộn nhịp khiến nhiều người có xu hướng ưu tiên sử dụng những đồ ăn, thức uống tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó thì chúng cũng chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy được.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới thực hiện năm 2015, thịt chế biến sẵn là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Nhưng đó chỉ là một trong số nhiều loại thực phẩm khác mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư bạn nên tránh theo khuyến cáo của Học viện khoa học y khoa Trung Quốc.

1. Khoai tây chiên

Khoai tây là thực phẩm giàu axit amin asparagin và một số loại đường như glucose. Hai loại này khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra Acrylamide - một chất gây ung thư cao thường được tìm thấy trong thuốc lá. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Ngoài ra, khoai tây chiên có hàm lượng calo và chất béo khá cao dẫn đến tăng cân.

2. Nước uống có gas

Nước ngọt chính là loại nước giải khát mà rất nhiều bà mẹ thường mua về để tủ lạnh và con nhỏ thường uống rất nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, uống nước ngọt quá nhiều chính là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ. Ngoài ra, nước ngọt còn gây ra một số bệnh như: viêm, kháng insulin, viêm dạ dày, trào ngược thực quản.

Mặt khác, chất Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nước ngọt có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn người không uống. Chất tạo màu có trong nước ngọt, đặc biệt là nước có màu gây ung thư rất cao.

3. Thịt chế biến

Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Hai chất này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác.

Muối diêm - chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố được đăng trên tạp chí BMC Medicine thì những người ăn nhiều hơn 160 gram thịt chế biết có nguy cơ tử vong cao 40% trong vòng 12 năm liền. Nghiên cứu được tiến hành trên 10 quốc gia suốt 13 năm liền. Trong khi đó, trẻ em là đối tượng thích ăn xúc xích và các loại thịt xông khói mềm nhiều nhất. Hãy bỏ ngay thói quen cho con ăn xúc xích trước cổng trường học, thay vào đó, hãy tìm loại xúc xích có nguồn gốc rõ ràng và ăn với liều lượng vừa phải.

5. Miến và mì gạo

Một phụ gia thực phẩm được tìm thấy trong mì có tên gọi là Alum - chất này liên quan đến bệnh ung thư vú, bệnh Alzheimer.

6. Dưa muối

Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ có một hàm lượng chất Nitroso gây ung thư nhất định không tốt cho cơ thể.

Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi trường Đại học Y khoa Mount Sinai đã chỉ ra rằng dưa muối là thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày nhất. Những đứa trẻ được bố mẹ cho ăn dưa muối hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 50% so với những đứa trẻ không thích ăn dưa muối.

Chất flour có trong nhựa tổng hợp chống dính được dùng làm bao bì đựng bắp rang nếu ở nhiệt độ cao khi đổ bắp rang vào, lớp nhựa này bị phá vỡ ra ngoài, giải phóng một lượng axít perfluorooctanoic là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Các túi lót bằng hóa chất còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.

7. Bỏng ngô

Thông thường các túi đựng bỏng ngô đều sử dụng một chất hóa học có tên là axit perfluorooctanoic. Một nghiên cứu gây sốc đến từ Đại học California cho thấy độc tố này có thể gây vô sinh ở các bé gái. Thêm vào đó, chất này có thể gây bệnh về gan, bàng quang, thận và ung thư tinh hoàn ở các bé trai.

Ngoài ra bỏng ngô chứa lượng dầu đậu tương có chứa chất hóa học diacetyl gây bệnh phổi.

8. Nước đóng chai

Ngay cả khi bạn ăn quá nhiều hoa quả tươi thì vẫn có những tác động không tốt tới cơ thể, bởi khi đó bạn đã nạp một lượng đường lớn vào cơ thể. Một thực tế đáng buồn là không phải tất cả các loại nước ép đóng chai đều được làm từ trái cây tươi. Chúng có thể được trộn thêm hương liệu nhân tạo và đường - những thứ gây hại cho sức khỏe.

9. Trứng chứa chất bảo quản

Việc sử dụng chì trong bảo quản trứng khiến mọi người lo ngại về mức độ an toàn. Bởi chì, dù với số lượng nhỏ, cũng có thể gây độc cho con người, đặc biệt là khi ăn phải. Bạn nên chắc chắn nguồn gốc trứng khi mua để tránh những hậu quả không tốt tới sức khỏe.

10. Quẩy

Quẩy có chứa hợp chất vô cơ nhôm. Hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần lên, khó đào thải hết ra ngoài nếu bạn thường xuyên ăn quẩy. Học viện khoa học y khoa Trung Quốc cũng đã có nghiên cứu cho thấy ăn quẩy nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời sống Plus