Thứ năm, 08/12/2022 | 13:20
RSS

3 bệnh viện của Việt Nam được thế giới vinh danh về điều trị đột quỵ

Thứ năm, 11/06/2020, 14:27 (GMT+7)

Xuất sắc vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe, 3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam đã được Tổ chức đột quỵ thế giới WSO trao tặng giải thưởng Bạch Kim cao quý.

3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh

3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh. Ảnh minh họa. 

Trên trang web "Tổ chức đột quỵ thế giới" đã đăng tải chính thức thông tin 3 bệnh viện của Việt Nam là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện quân đội 103 được vinh danh giải thưởng Bạch Kim. Như vậy, 3 bệnh viện của chúng ta đã vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe và được Tổ chức đột quỵ thế giới WSO trao tặng danh hiệu cao quý này. 

Thông tin trên báo Thanh niên, được biết, đây là giải thưởng danh giá của WSO dành cho các đơn vị đột quỵ và trung tâm đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe, bao gồm khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. 

Có tất cả 7 tiêu chí cần đạt được theo tiêu chuẩn của giải thưởng này là:

- Tối thiểu 75% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch được thực hiện trong vòng 60 phút khi nhập viện.

- Tối thiểu 75% bệnh nhân can thiệp tái thông được bắt đầu chọc kim can thiệp dưới 120 phút.

- Tối thiểu 15% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được tái thông.

- Tối thiểu 85% bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI.

- Tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ được tầm soát rối loạn nuốt.

- Tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị dự phòng với thuốc chống ngưng tập tiểu cầu.

- Tối thiểu 85% bệnh nhân đột quỵ có liên quan tới rung nhĩ được điều trị dự phòng bằng thuốc chống đông.

Ngoài 3 bệnh viện trên, Việt Nam còn có 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Thống Nhất được WSO vinh danh giải vàng trong dịp này.

3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh

Bảng xếp hạng đăng tải trên trang web. Ảnh theo báo Thanh niên.

Theo báo Tuổi trẻ, GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nói: "Giải thưởng này là một sự ghi nhận danh giá về chất lượng điều trị đột quỵ ở Việt Nam. Trong thời gian tới, trung tâm đột quỵ sẽ cố gắng tiếp tục duy trì những tiêu chí trên và nỗ lực hơn nữa để giành giải thưởng Kim cương của Hội đột quỵ thế giới trong cấp cứu và điều trị đột quỵ".

Mỗi năm ước tính Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới, với hậu quả hơn 11.000 người tử vong và trên 100.000 người bị tàn phế. Những giải thưởng cao quý này chính là thành quả xứng đáng và rất đáng tự hào của Việt Nam ta. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN