Thứ sáu, 05/06/2020 | 06:32
RSS

28 năm gia đình lập bàn thờ cúng, người phụ nữ bất ngờ trở về

14-08-2019 15:43:57

Sau khi chị Biên mất tích, gia đình đã tìm kiếm nhưng không có kết quả. Nghĩ rằng chị Biên đã chết nên gia đình lập bàn thờ, nhang khói nhưng mới đây chị Biên bất ngờ trở về.

Một người phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau 28 năm lưu lạc ở Trung QuốcChị Nguyễn Thị Biên đoàn tụ với gia đình sau 28 năm lưu lạc. Ảnh: Tùng Lâm

Ngày 14/8, trao đổi với PV, đại diện UBND xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang) xác nhận thông tin về việc tại địa bàn xã có trường hợp 1 người phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau 28 năm bị bán sang Trung Quốc.

Người phụ nữ may mắn trên là chị Nguyễn Thị Biên (SN 1968, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ). Chị Biên được đưa về đoàn tụ cùng gia đình vào ngày 2/8 vừa qua.

Chị Biên là con gái thứ 3 trong gia đình có 6 anh chị em. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, lại đông con cái nên thủa nhỏ chị chỉ được học đến hết lớp 4 rồi ở nhà phụ gia đình làm ăn kinh tế.

Đến tuổi lớn, ngoài việc chăm nom đồng áng, chị Biên nhận trông giữ trẻ tại một trường mẫu giáo trong thôn để đỡ đần thêm gia đình về kinh tế. Biến cố của cuộc đời chị xảy ra vào những ngày đầu tháng 10/1991.

Vào thời điểm trên, với mong muốn tìm kiếm công việc đỡ dần kinh tế cho gia đình, chị đã nhẹ dạ nghe theo lời một người thanh niên lên Lạng Sơn để tìm việc sau đó bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Kể từ khi con gái mất tích, ông Nguyễn Văn Nhòm (82 tuổi) cùng với họ hàng và các thành viên trong gia đình nhiều tháng trời cắt cử nhau lên Lạng Sơn để tìm kiếm nhưng không có thông tin gì về chị Biên.

Nhiều năm trôi qua, không có thông tin gì về con gái, hết hy vọng tìm kiếm, gia đình ông Nhòm lấy ngày chị Biên ra đi (2/10) hàng năm làm ngày giỗ cho chị.

Trở lại với chị Biên, sau khi bị lừa bán, chị được đưa vào một gia đình nông dân ở bên kia biên giới. Tại đây, chị bị quản thúc, bắt làm việc không có thời gian nghỉ ngơi trong suốt nhiều năm trời.

Không những thế, bất cứ hành động nào của chị đều bị quản thúc rất sát sao nên suốt những năm bị đưa sang đây, chị Biên không dám bỏ trốn để tìm về với gia đình.

Trong một lần lực lượng chức năng phía Trung Quốc đi kiểm tra tại nơi mà chị đang làm việc. Do là người Việt Nam, không có giấy tờ tuỳ thân nên chị bị bắt giam 2 tháng cùng một số người phụ nữ Việt Nam khác.

Sau khi được thả, chị Biên tìm được trở về Việt Nam. Tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), biết chị bị lừa bán sang Trung Quốc và có một số thông tin của chị, một người dân đã đăng tải lên trang facebook cá nhân để nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ tìm kiếm thân nhân cho chị Biên.

Đến ngày 2/8, được sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, chị Biên đã trở về đoàn tụ với gia đình trong niềm vui mừng khôn xiết của bà con họ hàng, làng xóm và những người thân trong gia đình.

“Đây là trường hợp rất đặc biệt khi suốt nhiều năm qua, gia đình đã lập bàn thờ, thắp nhang khói để thờ cúng người phụ nữ này nhưng sau 28 năm chị ấy lại trở về. Hiện tại, chính quyền địa phương đang trong quá trình giúp đỡ để chị Biên tái hoà nhập với cộng đồng”, đại diện UBND xã Đông Lỗ thông tin.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN