Thứ hai, 06/04/2020 | 16:43
RSS

Hai kẻ xâm hại 2 chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai bị xử lý như nào?

11-08-2019 14:08:32

Luật gia đã có những ý kiến phân tích và trao đổi về vụ việc hai đối tượng xâm hại tình dục hai chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai gây phẫn nộ ở Sơn Tây.

Hai đối tượng xâm hại tình dục hai chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai bị xử lý như nào?Ngôi nhà nơi 2 nạn nhân đang sinh sống

Trước đó, thấy thông tin hàng xóm xôn xao bàn luận về việc 2 con gái bị xâm hại tình dục, gia đình ông P.V.Đ. (SN 1972, trú tại khu Đồi Giếng, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã mua que thử thai và đưa 2 người con gái là em P.T.N.Q. (SN 2003) và em P.T.T. (SN 2005) đi khám thì tá hoả phát hiện cháu P.T.N.Q. đang mang thai tháng thứ 6.

Khi hỏi các cháu, gia đình hoảng hốt biết được sự việc 2 con gái bị 2 gã hàng xóm là Đào Văn Sinh (SN 1962) và ông Đào Văn Chuyển (SN 1966) thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhiều lần trong nhiều năm. Bức xúc trước hành động bỉ ổi của 2 đối tượng, gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

Tiếp nhận tin báo, cơ quan chức năng đã triệu tập Đào Văn Sinh và  Đào Văn Chuyển lên lấy lời khai làm rõ vụ việc. Trong sáng ngày 10/8, cả Đào Văn Sinh và  Đào Văn Chuyển cùng 2 nữ sinh bị hại đã được đưa lên UBND xã Sơn Đông lấy lời khai, thực nghiệm lại hành vi phạm tội.

Cũng trong ngày 10/8, cơ quan chức năng tạm giữ Đào Văn Sinh và  Đào Văn Chuyển do có hành vi "Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi".

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng việc cả 2 nữ sinh đều bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi những người đàn ông lớn tuổi, bằng tuổi ông của các cháu, hậu quả để lại rất nặng nề, có thể ảnh hưởng lớn, lâu dài đến tương lai, hạnh phúc của các cháu...

“Bởi vậy, cần phải có những chế tài nghiêm minh đối với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm đạo đức xã hội này”, Luật sư Cường nói.

Cũng theo Luật sư Cường cho biết, để xử lý vụ việc, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của các đối tượng này thông qua lời khai của các đối tượng và lời khai của những người bị hại.

Ngoài ra cần giám định ADN để xác định người đã làm cháu bé mang thai là ai? Nếu là đối tượng đã thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi nêu trên thì đối tượng đó sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng và làm nạn nhân có thai.

Hai đối tượng xâm hại tình dục hai chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai bị xử lý như nào?2Hai chị em ruột P.T.N.Q. (SN 2003) và em P.T.T. (SN 2005) chia sẻ bị 2 gã hàng xóm xâm hại nhiều lần trong nhiều năm

Trong quá trình điều tra vụ việc này cơ quan điều tra sẽ thực hiện rất nhiều thủ tục tố tụng để chứng minh tội phạm. Thủ tục khám nghiệm pháp y tình dục đối với các nạn nhân sẽ được thực hiện để thu thập các dấu vết, chứng cứ để chứng minh tội phạm. Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ lấy lời khai người làm chứng, tiến hành nhận dạng và thực hiện các hoạt động tố tụng khác để làm chứng cứ buộc tội đối với các vi phạm.

Vụ án này có người bị hại là người chưa thành niên bởi vậy việc thực hiện các hoạt động tố tụng phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật đối với đương sự là người chưa thành niên.

Phải đảm bảo tính khách quan và tránh gây tổn thương thêm cho nạn nhân. Những vụ án như thế này đòi hỏi người tiến hành tố tụng phải có chuyên môn, nghiệp vụ tốt và phải nắm bắt, am hiểu tâm lý của trẻ em thì mới có thể nhanh chóng giải quyết vụ việc và giảm bớt những thiệt hại, tổn thương đến nạn nhân.

Với vụ án có người bị hại chưa thành niên thì cũng cần có sự sát sao của phụ huynh (người giám hộ) và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại trong vụ án này sao cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, chính xác, đảm bảo bí mật thông tin và tránh những tổn thương không cần thiết đối với người bị hại.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số lần vi phạm, từng lần xâm hại tình dục của các đối tượng này đối với nạn nhân, làm rõ nguyên nhân, động cơ của sự việc, làm rõ thời gian, không gian, địa điểm và làm rõ hậu quả đã gây ra cho những người bị hại.

Cơ quan điều tra cũng sẽ phải làm rõ trong những lần quan hệ tình dục với các nạn nhân thì có lần nào quan hệ tình dục trái ý muốn hay không? Nếu có lần quan hệ tình dục trái ý muốn thì sẽ xử lý các đối tượng này thêm về hành vi hiếp dâm hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi, khi đó hình phạt sẽ rất nghiêm khắc...

Hai đối tượng xâm hại tình dục hai chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai bị xử lý như nào?Hai đối tượng có hành vi xâm hại tình dục 2 chị em ruột ở Sơn Tây

Với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạt được Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Phạm tội 02 lần trở lên; b) Đối với 02 người trở lên; c) Có tính chất loạn luân; d) Làm nạn nhân có thai; đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh các đối tượng này phạm tội 2 lần trở lên, phạm tội với 2 người trở lên hoặc làm nạn nhân có thai... thì đây là các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, khi đó hình phạt mà các đối tượng này phải đối mặt là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 2 điều 145 bộ luật hình sự nêu trên.

Hai đối tượng xâm hại tình dục hai chị em ruột khiến 1 nạn nhân có thai bị xử lý như nào?4Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp. Ảnh: Đình Tuệ

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì các đối tượng này phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm: chi phí thăm khám, cứu chữa, bồi dưỡng sức khỏe, tiền công, chăm sóc, chi phí tổn thất về tinh thần...

Trong trường hợp em bé sinh con thì đối tượng làm nạn nhân có thai phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa trẻ đến năm 18 tuổi theo quy định của luật hôn nhân và gia đình.

Luật sư Cường cũng cho rằng, vụ việc trên sẽ được giải quyết theo trình tự, thủ tục luật định. Những đối tượng đã xâm hại tình dục trẻ em sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên nỗi đau đối với gia đình nạn nhân và đối với 2 nạn nhân này là không gì có thể bù đắp được. Những thiệt thòi, mất mát có thể theo các đứa trẻ này đến hết cuộc đời vì tội ác mà 2 đối tượng kia gây ra.

Sự việc gây rúng động dư luận và gây hoang mang, lo lắng cho các phụ huynh khi thường xuyên đi làm vắng nhà và không có thời gian, điều kiện để xem sao, bảo vệ con cái, đặc biệt là các bé gái.

Bởi vậy các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phải phát hiện quản lý tốt hơn những đối tượng có nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em và nâng cao vai trò của các đoàn hội, tập thể và trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc giáo dục, bảo vệ trẻ em không để xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN