Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:54
RSS

2 địa phương ở Hải Phòng điều trị F0 tại nhà theo mô hình Trạm y tế lưu động

Thứ ba, 07/12/2021, 11:28 (GMT+7)

TP Hải Phòng yêu cầu quận Hồng Bàng và huyện Tiên Lãng thực hiện điều trị F0 mắc Covid-19 tại nhà theo mô hình hoạt động của Trạm y tế lưu động.

Sự kiện:
Hải Phòng

Theo nguồn tin trên Cổng tin tức Hải Phòng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì kiểm tra, họp trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 với quận Hồng Bàng và huyện Tiên Lãng. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Hồng Bàng và UBND huyện Tiên Lãng thực hiện điều trị F0 tại nhà theo mô hình hoạt động của Trạm y tế lưu động với sự hướng dẫn của Sở Y tế.

UBND thành phố đồng ý bổ sung 211 Trạm y tế lưu động, đảm bảo đủ 01 Trạm y tế lưu động/một đơn vị xã, phường, thị trấn từ nguồn kinh phí xã hội hóa, dự kiến 50.000.000 đồng/trạm, tổng số kính phí là 10.550.000.000 đồng để trang bị xe máy, bình ôxy, thiết bị khám chữa bệnh, vật tư y tế và các thiết bị khác.

Yêu cầu UBND các quận, huyện giúp các đơn vị hỗ trợ thực hiện mua sắm thiết bị, vật tư y tế trang bị cho các Trạm y tế lưu động từ ngày 07/12/2021 và xong trước ngày 10/12/2021, đảm bảo đúng giá thị trường. Có trách nhiệm giao cá nhân, đơn vị đầu mối quản lý tài sản.

Tùy tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, thành phố sẽ trưng dụng hoặc thu hồi để sử dụng vào mục đích khác. Thực hiện điều phối Trạm y tế lưu động giữa các xã, phường, thị trấn trong nội bộ, tăng cường cho các xã, phường, thị trấn có nhiều F0.

2 địa phương điều trị F0 tại nhà theo mô hình Trạm y tế lưu động

Ảnh minh họa

Về hoạt động của Trạm y tế lưu động, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thiết kế vị trí phù hợp để bình ôxy, thuốc, thiết bị y tế và gắn biển ghi chữ “TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG” trên các xe máy. Trưởng trạm y tế lưu động là Bác sỹ hoặc cán bộ y tế có đủ điều kiện về chuyên môn theo quy định. Chỉ bố trí giường cho cán bộ y tế của Trạm thực hiện nhiệm vụ trực. Cán bộ y tế của Trạm phải có trách nhiệm giữ liên hệ với F0 trong quá trình giám sát, điều trị; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được yêu cầu.

Về nhân lực của Trạm y tế lưu động, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện rà soát và huy động lực lượng y tế đã nghỉ hưu đảm bảo sức khỏe lực lượng y tế của các cơ sở y tế tư nhân tham gia Trạm y tế lưu động. Giao Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và các Trường đại học rà soát, thống kê lực lượng có thể huy động, trưng dụng để tham gia Trạm y tế lưu động.

Về chế độ của cán bộ làm việc tại Trạm y tế lưu động, UBND thành phố đồng ý chủ trương hỗ trợ thù lao cho người được huy động tham gia Trạm y tế lưu động; hỗ trợ kinh phí cho F0 điều trị tại nhà và Fl, F0 không phải người Hải Phòng đang tạm trú và lao động tại các công trường trên địa bàn thành phố. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sớm đề xuất kinh phí hỗ trợ, báo cáo UBND thành phố.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông để triển khai phần mềm quản lý F0 tại nhà, đảm bảo việc kết nối phần mềm quản lý giữa Trạm y tế lưu động với hệ thống y tế của thành phố. Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến toàn thể Nhân dân thành phố biết và thực hiện.

Về tình hình dịch trên địa bàn, CDC thành phố Hải Phòng  cho biết, tính từ 6h00 đến 18h00 ngày 6/12/2021 địa phương này ghi nhận 168 ca dương tính Covid-19 mới. Trong đó, riêng quận Hồng Bàng có 38 ca bệnh (22 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, 6 trường hợp có liên quan tới chợ Sắt, 2 trường hợp được lấy mẫu sàng lọc tại siêu thị Go, các trường hợp còn lại là các trường hợp F1) và huyện Tiên Lãng có 12 ca bệnh (các bệnh nhân là các trường hợp F1, các trường hợp lấy mẫu sàng lọc tại cộng đồng tại các xã của huyện Tiên Lãng).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại