Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:21
RSS

Hải Phòng dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào từ ngày 3/12

Thứ sáu, 03/12/2021, 10:23 (GMT+7)

UBND TP.Hải Phòng đã quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ ra vào từ 0 giờ ngày 3/12.

Sự kiện:
Hải Phòng

Ngày 2/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh covid-19 liên ngành ở cửa ngõ ra vào từ 0 giờ ngày 3/12.

Với quyết định này, Hải Phòng là một trong những địa phương cuối cùng dỡ bỏ chốt kiểm soát cửa ngõ. Nhiều tỉnh, thành khác như Hà Nội TP Hồ Chí Minh..., đã dỡ chốt từ hồi tháng 10/2021. Về lý do dỡ bỏ các chốt kiểm soát, UBND TP Hải Phòng cho hay việc này được thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế thành phố nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn".

Việc gỡ bỏ các chốt kiểm soát tại cửa ngõ TP Hải Phòng lúc này được xem là một quyết sách hợp lý của chính quyền thành phố, vì các quy định mới trong Nghị quyết 128 khiến việc kiểm soát chặt ở cửa ngõ không còn phù hợp. Bên cạnh đó, hiện nay dịch Covid-19 cũng đã xâm nhập và lây lan trong TP.Hải Phòng.

Thay vì kiểm soát chặt từ cửa ngõ như trước kia, TP.Hải Phòng sẽ tăng cường kiểm soát người đi và về từ tổ dân phố, khu dân cư. Khi phát hiện F0 sẽ khoanh vùng điểm, nơi cư trú, không khoanh vùng rộng như trước. TP Hải Phòng cũng đã lên kế hoạch điều trị F0 tại các cơ sở y tế tuyến huyện có đủ điều kiện điều trị, thành lập trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Hải Phòng dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào từ ngày 3/12

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 huyện An Dương, TP Hải Phòng. Ảnh: Báo SK&ĐS

Trước đó, để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và đi lại của người dân, các chốt kiểm soát tại TP Hải Phòng đã không yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm đối với người dân vào thành phố. Hiện đa số người dân vào thành phố chủ yếu từ vùng có nguy cơ thấp (cấp độ 1, cấp độ 2); các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, cấp độ 4) đã được địa phương kiểm soát chặt chẽ. 

Như báo chí đã đưa tin, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 7/5, UBND TP Hải Phòng yêu cầu lập 7 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố và chốt tại đường mòn, lối mở, bến phà, đò tiếp giáp với các tỉnh lân cận.

Theo đó, các chốt kiểm soát dịch bệnh này kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người, phương tiện ra, vào thành phố: thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...Mỗi chốt bố trí 48 người, gồm Công an thành phố, Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế, chia làm 4 ca, hoạt động 24/24h các ngày trong tuần.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại