Chủ nhật, 20/06/2021 | 22:02
RSS

2 cháu bé mắc viêm não Nhật Bản B, tình trạng sức khỏe xấu

Thứ năm, 07/05/2020, 11:38 (GMT+7)

Hai bé 5 tháng tuổi và 5 tuổi mắc viêm não Nhật Bản B tại Đắk Lắk. Hiện tình trạng sức khỏe đang chuyển biến xấu, nguy kịch.

Bé trai 5 tháng tuổi đã mắc viêm não Nhật Bản B tại Đắk Lắk

Bé trai 5 tháng tuổi đã mắc Viêm não Nhật Bản B tại Đắk Lắk. Ảnh theo báo Gia Lai.

Ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thông tin có 2 cháu bé mắc viêm não Nhật Bản Đó là bé Nay H’Đa (5 tuổi, dân tộc Ja Rai, ngụ buôn Bir, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo) và một bé trai 5 tháng tuổi (dân tộc H’mông, ngụ thôn 2, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk).

Thông tin trên báo Dân trí, vào ngày 26/4, bé Nay H’Đa bị sốt, gia đình đã tự đi mua thuốc về cho uống nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 29/4, bé tiếp tục sốt cao, co giật toàn thân nên gia đình đã đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, sau đó bệnh nhi này được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và kết quả cho thấy bệnh nhi này dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Về trường hợp bé trai 5 tháng tuổi, vào ngày 16/4 có biểu hiện sốt cao, ho nhiều kèm theo nôn ói. Người nhà cũng tự mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi. Đến ngày 23/4  bé được đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, bé được chẩn đoán mắc bệnh giống Nay và khi được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thì kết quả cũng là dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Được biết, cháu bé 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản, còn bé trai 5 tháng tuổi lại chưa đến độ tuổi tiêm phòng loại vắc xin này. Hiện cả 2 bệnh nhân đều trong tình trạng nguy kịch, đang điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản B nguy hiểm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo và M’Đrắk thực hiện các biện pháp xử lý tại địa bàn: tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-5 tuổi chưa tiêm đủ mũi đồng thời đẩy mạnh truyền thông tại cộng đồng về phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN