Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:20
RSS

150 tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi Johnson & Johnson ngừng bán phấn rôm Baby Powder

Thứ năm, 09/07/2020, 15:44 (GMT+7)

Hơn 170 tổ chức phi lợi nhuận đã kêu gọi Johnson & Johnson (J&J) ngừng bán sản phẩm phấn rôm Baby Powder có chứa chất amiăng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Sự kiện:
ung thư

150 tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi Johnson & Johnson ngừng bán phấn rôm Baby Powder
Một chai phấn rôm loại 425 g của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ TTX, trong một tuyên bố, đại diện của tổ chức Black Women for Wellness cho biết một cơ sở giáo dục như Đại học Emory hay các tổ chức như Greenpeace đã hưởng ứng lời kêu gọi trên, đồng thời bày tỏ mong muốn công ty sẽ thu hồi các sản phẩm tại thị trường Bắc Mỹ.

Giám đốc điều hành Black Women for Wellness Janette Robinson Flint cho biết J&J tiếp tục phân phối sản phẩm này tại thị trường quốc tế đặc biệt nhắm vào đối tượng khách hàng là người da màu và điều này đi ngược lại cam kết của hãng trong cuộc chiến chống phân biệt sắc tộc.

Trước đó vào tháng 5/2020, J&J thông báo hãng sẽ ngừng bán sản phẩm phấn rôm nói trên tại Mỹ và Canada do nhu cầu giảm mạnh xuất phát từ những thông tin mà hãng này cho là không đúng về sản phẩm.

J&J cho biết hãng sẽ tiếp tục bán sản phẩm trên tại nhiều thị trường khác trên thế giới

Phản ứng trước những lời kêu gọi trên, đại diện J&J khẳng định các nghiên cứu khoa học độc lập trong nhiều thập kỷ qua cho thấy phấn rôm Baby Powder an toàn, không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, hãng sẽ tiếp tục phân phối sản phẩm này tại những thị trường có nhu cầu.

Hãng tin Reuters của Anh từng đưa tin trong hàng chục năm qua, J&J đã che giấu một sự thật tày đình là trong phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư.  Hãng này đối mặt với khoảng 19.000 vụ kiện, nguyên đơn là các phụ nữ bị ung thư buồng trứng sau khi dùng phấn rôm. Các vụ kiện đang trong giai đoạn khác nhau.

Amiăng thường được sử dụng để làm vật liệu cách điện, cách nhiệt, cách âm... Tất cả loại amiăng, kể cả amiăng trắng (chrysotile) được khẳng định là có hại cho sức khỏe. Sau 40 năm nghiên cứu, từ năm 1973, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có đủ bằng chứng để xếp tất cả loại amiăng vào nhóm các chất gây ung thư ở người.

Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bắt đầu khảo sát về các loại mỹ phẩm có amiăng. Xét nghiệm độc lập cho thấy phấn rôm của hãng chứa một lượng nhỏ chất này. Trong khi đó, kết quả thử nghiệm của công ty vào tháng 12/2019 không phát hiện amiăng trong sản phẩm.

Tháng 10 năm ngoái, nhiều đại lý bán lẻ lớn như Walmart, CVS, Rite Aid đã ngừng bán loại phấn rôm Johnson's Baby Powder 620 g sau khi 33.000 chai bị nhà sản xuất thu hồi.

Phấn rôm Johnson & Johnson là nhãn hiệu khá phổ thông ở Việt Nam. Hiện Bộ Y tế chưa có khuyến cáo nào về sản phẩm của thương hiệu này, ở thị trường trong nước. 

Cũng theo J&J, hàng nghìn cuộc thí nghiệm độc lập do các nhà chức trách và những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới chứng tỏ phấn rôm không bao giờ chứa chất amiăng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN