Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:53
RSS

14% bệnh nhân tái nhiễm virus Covid-19 sau khi xuất viện

Thứ tư, 26/02/2020, 14:13 (GMT+7)

Khoảng 14% bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 ở Trung Quốc tái nhiễm sau khi xuất viện và có kết quả dương tính với virus này.

14% bệnh nhân tái nhiễm virus Covid-19 sau khi xuất viện

Ảnh minh họa

Báo Caixin dẫn thông tin y tế địa phương cho biết, khoảng 14% bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Quảng Đông, Trung Quốc sau khi xuất viện lại có kết quả dương tính với virus này.

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho hay, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân của tình trạng này và liệu những người tái nhiễm có lây nhiễm bệnh cho người khác hay không.

Theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia tin rằng những bệnh nhân đó vẫn đang trong quá trình phục hồi, và chưa bình phục hoàn toàn.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, 13 bệnh nhân của bệnh viện cho kết quả dương tính với covid-19 dù được cho xuất viện trước đó. Họ không có triệu chứng bệnh. 104 người tiếp xúc gần những người này đều dược xác nhận không mắc bệnh.

Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân số 8, dấu vết virus ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm thông qua đường hậu môn của họ. Kết quả của họ được xác nhận là "dương tính yếu".

Chỉ dẫn điều trị của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm dịch mũi, họng đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh bởi Covid-19 được cho là chủ yếu lan truyền qua những giọt hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu phát hiện ra virus Covid-19 trong cả mẫu phân của bệnh nhân, cho thấy con đường lây truyền nữa của loại virus này. Sau nghiên cứu này, một số bệnh viện ở Quảng Châu đã áp dụng xét nghiệm virus ở mẫu phân của bệnh nhân.

Hiện chưa rõ liệu virus được phát hiện ở các bệnh nhân đã phục hồi có còn hoạt động được nữa hay không và cũng không loại trừ khả năng có sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm.

Ông Song Tie, phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, cho hay giới chức y tế địa phương chuẩn bị đưa các bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại vào diện theo dõi tập trung. Giới chức y tế cũng sẽ tăng cường theo dõi các bệnh nhân đã xuất viện và tình trạng của họ sau khi phục hồi.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN