Thứ tư, 22/05/2024 | 16:26
RSS

11 bệnh nhân trong sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa được xuất viện

Thứ hai, 29/11/2021, 17:03 (GMT+7)

11 bệnh nhân trong sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại huyện Nông Cống hiện sức khỏe đã ổn định và được làm thủ tục xuất viện vào chiều nay (29/11/2021).

Sự kiện:
Thanh Hóa

Chiều 29/11, ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho báo Báo Sức khoẻ & Đời sống biết, 11 bệnh nhân phản ứng sau tiêm vaccine tại Công ty TNHH giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) điều trị tại bệnh viện hiện này sức khỏe đã ổn định và được làm thủ tục xuất viện vào chiều cùng ngày.

Theo ông Sỹ, ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp phản ứng sau tiêm, bệnh viện đã huy động tối đa điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

“Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của đoàn chuyên gia đầu ngành đến từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong quá trình cấp cứu, điều trị, xử trí các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này được xử lý theo phác đồ phản vệ, chăm sóc dinh dưỡng và tinh thần. Hiện, 11 trường hợp chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa Nông Cống lên sức khỏe đã ổn định và được xuất viện trong chiều 29/11”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho hay.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện Nông Cống cũng thông tin, 51 người theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cũng đã xuất viện.

11 bệnh nhân trong sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa được xuất viện

Các bệnh nhân phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 tại huyện Nông Cống đã được xuất viện vào chiều 29/11. Ảnh: CTTĐT Bộ Y tế

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào chiều 23/11, khi TTYT huyện Nông Cống tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 00h45 và 08h45 ngày 24/11. Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đến chiều ngày 24/11 và ngày 25/11 tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp nữa tử vong. Như vậy đã có 4 người tử vong do phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Nông Cống, nguyên nhân tử vong do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Verocell phòng Covid-19.

Ngay sau khi xảy ra sự cố này, Cơ quan có thẩm quyền của huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine Vero Cell cho người dân kể từ chiều ngày 24/11. Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 25/11, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại