Thứ sáu, 05/06/2020 | 22:05
RSS

10 tỷ phú quyền lực và giàu có nhất sàn chứng khoán Việt 2017

26-08-2017 14:48:36

Hầu hết tỷ phú giàu có trên sàn chứng khoán đều là lãnh đạo tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng theo ước tính nhờ nắm giữ số cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Khối tài sản thực tế những tỷ phú này nắm giữ còn lớn hơn rất nhiều nhờ khối bất động sản nắm giữ trực tiếp và gián tiếp thông qua các công ty của mình. Được biết, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của 10 người giàu nhất hiện nay ước tính đạt trên 5,3 tỷ USD. 

Top 10 tỷ phú Việt

Top 10 tỷ phú Việt quyền lực và giàu có bậc nhất sàn chứng khoán nước nhà. Anhr: Zing News

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Thời gian gần đây, ông Trịnh Văn Quyết đã soán ngôi tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng để trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Ông Quyết hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros với khối tài sản khủng đạt 31.452 tỷ đồng tương đương 1,39 tỷ USD. Hiện tại, ông Quyết đang sở hữu 10,46% vốn FLC; 67,34% vốn FLC Faros; 4,67% vốn tại Artex.

tỷ phú trịnh Văn Quyết

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Ảnh: Zing News

Ông Phạm Nhật Vượng

Theo đánh giá của Tạp chí Forbes thì ông Vượng là tỷ phú USD đầu tiền của Việt Nam với khối tài sản lên tới 2,4 tỷ đồng. Ông Vượng là người sáng lập và đồng thời cũng là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam với doanh thu 2,6 tỷ USD (năm 2016). Theo số liệu trên Forbes, ông sở hữu gần 65% vốn tại Vingroup gồm cả trực tiếp và gián tiếp.

Hiện tại, vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup này đang sở hữu khối tài sản lên tới 31.348 tỷ đồng tương đương với 1,38 tỷ USD. Ông Vượng cũng đang nắm trong tay là 27,47% vốn của Vingroup.

ông Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng chính là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Ảnh: Tri thức trẻ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Cũng theo Tạp chí Forbes thì bà Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam. Năm 2011, bà cho ra mắt hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air với chiến lược quảng cáo là sử dụng tiếp viên hàng không trong trang phục bikini. Ngoài hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đầu tư vào tài chính và bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: Vietnamnet

Hiện tại, bà Thảo đang giữ các vị trí Tổng giám đốc Vietjet Air, Phó chủ tịch HDBank, người sáng lập và cũng là chủ tịch của Sovico Holdings. Với khối tài sản 14.913 tỷ đồng tương đương 657 triệu USD, bà Thảo xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách 10 tỷ phú quyền lực và giàu có bậc nhất trên sàn chứng khoán Việt. Hiện tại, bà Thảo cũng đang sở hữu: 8,76% vốn Vietjet Air và 1,28% vốn HDBank.

Tỷ phú Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long là chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát. Ông được mọi người biết tới sau khi mạnh tay chi gần 5 triệu USD để sắm riêng cho mình một chiếc máy bay 6 chỗ vào năm 2010. Nhờ đó, ông Long trở thành người thứ 2 sở hữu máy bay riêng tại Việt Nam. Một năm sau, ông tiếp tục chi tiền để mua thêm chiếc trực thăng 12 chỗ.

Tỷ phú Trần Đình Long

Vị trí tiếp theo thuộc về tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: CafeBiz

Tỷ phú Trần Đình Long hiện tại đang sở hữu khối tài sản đạt 12.782 tỷ đồng tương đương với 563 triệu USD. Được biết, ông cũng đang nắm trong tay 25,15% vốn của Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Bùi Thành Nhơn

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách này là ông Bùi Thành Nhơn. Hiện tại, vị tỷ phú này đang là chủ tịch của một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam, với hàng chục dự án lớn ở phân khúc trung và cao cấp. Chiến lược của ông là phát triển quỹ đất thông qua các thương vụ M&A. Từ đầu năm đến nay, công ty của ông đã chi tới 5.100 tỷ đồng cho các thương vụ nhằm gia tăng quỹ đất.

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn. Ảnh: VnExpress

Vị tỷ phú này đang nắm trong tay khối tài sản là 9.150 tỷ đồng tương đương với 403 triệu USD. Hơn nữa, với 23,4% vốn mà ông đang sở hữu, ông trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland.

Bà Phạm Thu Hương

Ở vị trí thứ 6 là cánh tay phải đắc lực của ông Phạm Nhật Vượng - bà Phạm Thu Hương. Được biết, bà Hương chính là thành viên đồng thời cùng sáng lập ra Tập đoàn Technocom tại Ukraine. Gắn bó với tỷ phú Vượng từ thời còn là du học sinh cho tới thuở mới lập nghiệp tại Ukraine. Tuy nhiên hình ảnh của bà Hương với truyền thông đến nay vẫn là một son số bí ẩn.

Bà Hương hiện là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn vingroup với khối tài sản đạt 5.405 tỷ đồng tương đương với 238 triệu USD và sở hữu: 4,73% vốn Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Văn Đạt 

Ông Đạt là một trong những cổ đông sáng lập của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, một trong những ông lớn bất động sản của thị trường phía Nam. Nhờ đà tăng gấp đôi của cổ phiếu PDR từ đầu năm đến nay đã giúp ông chủ công ty này trở lại danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông Nguyễn Văn Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt hiện là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Phát Đạt. Ảnh: Zing News

Vị tỷ phú này hiện là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Phát Đạt. Ông cũng lọt vào danh sách 10 người giàu có và quyền lực bậc nhất sàn chứng khoán Việt khi nắm trong tay khối tài sản lên tới 3.713 tỷ đồng, ước tính đạt khoảng 164 triệu USD nhờ sở hữu: 61,16% vốn Công ty Bất động sản Phát Đạt

Bà Vũ Thị Hiền

Đến nay, ngoài thông tin bà Vũ Thị Hiền là vợ của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long thì mọi người không có bất kỳ thông tin cũng như hình ảnh nào về "người vợ giàu có và bí ẩn" của vị đại gia này.

Bà Hiền đang có khối tài sản đạt tài sản: 3.702 tỷ đồng tương đương khoảng 163 triệu USD với 7,29% vốn Tập đoàn Hóa Phát

Bà Phạm Thúy Hằng

Bà Phạm Thúy Hằng chính là em gái của bà Phạm Thu Hương, đồng thời là một trong những cổ đông sáng lập tập đoàn Technocom tại Ukaine cùng tỷ phú Vượng và chị gái mình. Cũng giống như chị gái, bà Hằng đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch tại Vingroup, nhưng cũng như rất ít xuất hiện trước báo giới.

Bà Phạm Thúy Hằng

Bà Phạm Thúy Hằng hiện là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Zing News

Vị Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đang có 3.610 tỷ đồng ước tính đạt 159 triệu USD và sở hữu: 3,16% vốn Tập đoàn Vingroup. Với khối tài sản này, bà Hằng xếp ở vị trí thứ 9 trong danh sách top 10 người quyền lực và giàu có bậc nhất sàn chứng khoán Việt.

Ông Đoàn Nguyên Đức

Ông còn có biệt danh là bầu Đức, một ông bầu có tiếng trong làng bóng đá Việt Nam và cũng đồng thời là một doanh nhân thành đạt. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á. Ông cũng là người Việt đầu tiên có máy bay riêng vào năm 2008. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt khi nhắc tới bầu Đức chính là ông thi trượt đại học tới 4 lần. 

Ông Đoàn Nguyên Đức

Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Zing News

Vị Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico này đang có tài sản là 2.903 tỷ đồng tương đương với 128 triệu USD và sở hữu: 37,5% vốn Hoàng Anh Gia Lai.

Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Nguồn: Youtube

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN