Thứ bảy, 25/09/2021 | 09:48
RSS

Cao ốc Saigon One Tower: "Con nợ" nghìn tỷ từng được kỳ vọng thế nào?

Thứ năm, 24/08/2017, 14:56 (GMT+7)

Nợ đến hơn 7.000 tỉ đồng, chủ đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower không trả được nên mới đây tòa nhà này đã bị thu giữ. Đây là tài sản đảm bảo đầu tiên bị thu giữ theo Nghị quyết xử lý nợ xấu.

Từ kì vọng trở thành biểu tượng của thành phố....

Dự án cao ốc Saigon One Tower nằm ở khu “đất vàng” giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1) được khởi công xây dựng vào năm 2007 với niềm hy vọng sẽ trở thành biểu tượng của thành phố. Theo dự kiến, cao ốc này sẽ được hoàn thành vào năm 2009 và là tòa nhà cao thứ 3 tại TP. HCM (trên 195m).

Dự án này được Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư với vốn ban đầu là 256 triệu USD (5000 tỷ đồng). Công ty này ban đầu được sáng lập bởi các cổ đông lớn như Cty CP Địa ốc Sài Gòn M&C, Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Ngân hàng TMCP Đông Á, Cty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, Cty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ.

tòa cao ốc Saigon One Tower

Tòa cao ốc Saigon One Tower từng được kì vọng sẽ trở thành biểu tượng của TP.HCM. Ảnh: Tiền phong

Đây là dự án được đặt kì vọng sẽ trở thành biểu tượng của TP.HCM với 34 tầng đạt chuẩn quốc tế cùng 133 căn hộ cao cấp. Không chỉ thế, cao ốc này còn có khối bệ làm trung tâm thương mại dịch vụ phức hợp 6 tầng, tổng diện tích toàn dự án được xây dựng hơn 6.600m2.

Tuy nhiên, sau khi đi vào xây dựng được 2 năm thì dự án này rơi vào cảnh bế tắc . Tới năm 2011, dự án đã ngưng thi công mặc dù chủ đầu tư đã hoàn thành được 80%. Sau đó, Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C cho dời thời hạn hoàn thành lần lượt vào năm 2012, 2013 nhưng tới nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Cũng chính khoảng thời gian này, cao ốc rơi vào tình trạng "chết lâm sàng" khi cổ đông lần lượt thoái vốn và chủ đầu tư phải ngưng hoạt động do nợ thuế. Đến tháng 9/2015, UBND TP. HCM cho biết sẽ thanh tra toàn diện dự án nhưng đến nay kết quả thanh tra vẫn là điều bí ẩn.

Đến "con nợ nghìn tỷ"

Trong buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình KTXH 7 tháng đầu năm mới đây, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng ông rất đau lòng khi tòa nhà dang dỡ, để lộ ra làm xấu hình ảnh khi lên tivi. Sự hồi sinh của tòa nhà này bắt đầu từ khi xuất hiện thông tin có các đơn vị rót vốn vào để hoàn thành dự án.

Tại Tại cuộc họp định kỳ tháng 8 vừa qua của UBND TP. HCM, ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự kiến trong tháng 8, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần ngoài để chuẩn bị thi công. Đến tháng 10/2017, dự án sẽ khởi công trở lại và trước Tết Nguyên đán phải được hoàn thiện phần thô. Sau đó cao ốc này sẽ được đưa vào hoạt động.

Công trình Saigon One Tower

Công trình Saigon One Tower tới nay vẫn còn dang dở. Ảnh: Tiền Phong

Được biết, chủ đầu tư tiếp theo sẽ hoàn thiện công trình cao ốc này là Công ty CP phát triển bất động sản Alpha King. Theo tiết lộ của phía chủ đầu tư mới thì dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018 với đầy đủ chung tâm cao cấp, văn phòng hạng A và trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, tới ngày 21/8 thì Ngân hàng nhà nước lại công bố thông tin Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đã tiến hành thu giữ tòa cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower do đây là tài sản bảo đảm của Công ty CP Sài Gòn One Tower để xử lý và thu hồi nợ theo quy định của pháp luật

Trước đó, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng. 

Số phận hẩm hiu của tòa nhà 5.000 ỷ đồng. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN