Thứ tư, 26/01/2022 | 20:40
RSS

Bầu Kiên ngồi tù, vợ chồng vẫn thu về hàng trăm tỷ đồng nhờ cổ phiếu ACB

Thứ tư, 23/08/2017, 10:42 (GMT+7)

Trong khi ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) vẫn trong vòng lao lý, Ngân hàng Á châu dưới thời nhà ông Trần Mộng Hùng bứt phá mạnh, giúp túi tiền của gia đình Bầu Kiên tăng hàng trăm tỷ đồng 5 năm qua.

Năm 2012, thị trường tài chính trong nước được phen rúng động trước thông tin ông Nguyễn Đức Kiên - thành viên Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam về hành vi "kinh doanh trái phép". Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ đã tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt khi chỉ trong vòng 3 ngày vốn hóa đã bốc hơi tới 5,6 tỷ USD.

Theo đó, cổ phiếu của ACB giảm mạnh xuống chỉ còn 21.140 đồng/cổ phiếu, tức mất 19% giá trị trong khi trước đó là 25.900 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, 1 tháng sau đó, cổ phiếu này chỉ giao dịch quanh mốc 15.000 đồng mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, ACB cũng phải chịu cảnh khách hàng "đổ xô" đi rút tiền khỏi ngân hàng này, chỉ trong 3 ngày ACB có đến hàng nghìn tỷ đồng đã bị rút ra khỏi ngân hàng.

ông Nguyễn Đức Kiên

Hiện tại, ông Nguyễn Đức Kiên vẫn còn trong thời gian thụ án tù. Ảnh: Người lao động

 

Kể từ đó đến nay đã vừa tròn 5 năm ông Kiên rơi vào vòng lao lý. Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn của ACB khi hàng loạt lãnh đạo từ nhiệm và bị khởi tố. Tổng tài sản qua 1 năm đã "bốc hơi" mạnh, từ mức 256 nghìn tỷ đồng (30/6/2012) xuống còn khoảng 169 nghìn tỷ đồng (30/6/2013). Hiện tại, Ngân hàng từng một thời ở vị trí hàng đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần này đã đi vào ổn định với kết quả kinh doanh tăng trưởng ở hầu hết các chỉ số. Quy mô ngân hàng tăng mạnh. Giá cổ phiếu cũng hồi phục ấn tượng.

Theo đó, dàn lãnh đạo của ACB có nhiều người đã được mãn hạn tù và trở lại như ông Phạm Trung Cang, ông Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên HĐQT ngân hàng ACB với án 2 năm tù và ông Trịnh Kim Quang với 4 năm tù cũng đã thụ án xong. Hiện tại, chỉ còn bầu Kiên với mức án 30 năm tù là còn phải thụ án.

vợ chồng bầu Kiên

Vợ chồng bầu Kiên hiện đang sở hữu 1,8 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Vietnamnet

Mặc dù ngân hàng này đã thay lãnh đạo mới nhưng gia đình bầu Kiên vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu khủng. Bầu Kiên giữ hơn 31 triệu cổ phiếu còn bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên đang giữ lượng cố phiếu nhiều hơn chồng. Theo đó, hai vợ chồng ông đang nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng, tăng vài trăm tỷ đồng so với thời điểm ông trùm ngân hàng này bị bắt. Cổ phiếu ACB đã tăng khá mạnh từ mức thấp 12 ngàn đồng, lên hơn 26 ngàn đồng/cổ phiếu như hiện tại.

Cổ phiếu ACB khởi sắc nhờ vào những kết quả kinh doanh khá tốt và quy mô tăng khá mạnh trở lại dưới thời nhà ông Trần Mộng Hùng.

Cho tới thời điểm này, sau nhiều sóng gió, ACB đã ổn định trở lại, cho vay, huy động, lợi nhuận tăng trưởng tích cực. Nợ xấu được xử lý khá tốt. Các chỉ số an toàn đã được đáp ứng.

Bầu Kiên và bản án 30 năm tù. Nguồn: VTC

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN