Thứ ba, 25/06/2024 | 15:22
RSS

Youtube bắt đầu cho phép ẩn số lượt dislike trên mỗi video

Thứ năm, 11/11/2021, 14:40 (GMT+7)

YouTube đã thông báo sẽ ẩn số lượt “dislike”(không thích) hiển thị trên tất cả các video của mình, trong đó tuyên bố rằng họ muốn hạn chế “hành vi công kích người sáng tạo”.

Hôm 10/11 vừa qua, Youtube (công ty thuộc sở hữu của Google) cho biết họ sẽ đặt thông số “dislike (không thích)” ở chế độ riêng tư sau khi cuộc thử nghiệm diễn ra vào đầu năm nay cho thấy sự sụt giảm lượt dislike. Theo Youtube, nút like (thích), dislike và số lượt like vẫn sẽ được hiển thị, trong khi số lượt dislike sẽ không được hiển thị.

Theo CNET, việc YouTube ẩn lượt dislike (không thích) nhằm ngăn cản các chiến dịch quấy rối, ảnh hưởng đến các nhà sáng tạo nội dung chân chính, đặc biệt là những kênh mới phát triển. Công ty cho biết việc thay đổi này sẽ bắt đầu dần dần được triển khai trong thời gian tới. 


Ảnh minh họa.

Cụ thể, người tạo nội dung hay người tải video lên (uploader) “vẫn có thể tìm thấy số lượt dislike chính xác của họ trong YouTube Studio, cùng với các chỉ số hiện có khác, nếu họ muốn hiểu nội dung của mình đang hoạt động như thế nào”, trích nội dung bài đăng trên blog của Youtube.

Đồng thời, hãng muốn “tạo ra một môi trường tôn trọng, nơi người sáng tạo có cơ hội thành công và cảm thấy an toàn để thể hiện bản thân. Người xem vẫn có thể dislike video để điều chỉnh các đề xuất của họ và chia sẻ phản hồi với người sáng tạo một cách riêng tử”.
 
Một số người bình luận trên Twitter cho rằng YouTube đã gỡ bỏ tính năng dislike do các video của Nhà Trắng thường có số lượt dislike nhiều hơn lượt like. Vào tháng 4/2021, YouTube đã xóa khoảng 2,5 triệu lượt dislike khỏi một số video của chính quyền Tổng thống Biden, theo tờ The Epoch Times.

Kênh đã đăng hơn 300 video và nhận khoảng 3,7 triệu lượt dislike, theo dữ liệu được công bố trên trang web 81m.org hồi tháng 4. Dữ liệu chỉ ra rằng YouTube vào thời điểm đó đã xóa trung bình khoảng 8.000 lượt dislike trên mỗi video.

Ngay sau đó, người phát ngôn của YouTube nói với tờ The Epoch Times qua email vào thời điểm đó rằng: “Chúng tôi có các chính sách và hệ thống nhằm đảm bảo rằng sự tương tác trên YouTube là xác thực và xóa mọi chỉ số gian lận”.

Thông báo mới nhất của YouTube chắc chắn sẽ làm nổ ra cáo buộc liên quan đến việc kiểm duyệt để ngăn chặn các quan điểm bất đồng. Mặc dù YouTube và Google từ lâu đã bị cáo buộc về hành vi thiên vị chính trị, nhưng các công ty này cho biết nền tảng của họ được thiết kế trung lập về mặt chính trị.


Ảnh minh họa.

Được biết, YouTube không phải là nền tảng đầu tiên thử nghiệm việc loại bỏ các chỉ số khỏi ứng dụng xã hội Instagram cũng đã thực hiện thử nghiệm loại bỏ số lượng tương tác tích cực (Like), để mang lại trải nghiệm chân thực hơn và ít bị ảnh hưởng hơn. Và năm nay, Facebook đã khai tử nút "Like" khỏi Facebook Pages để hỗ trợ việc tính toán số lượng người theo dõi chính xác hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ xóa số lượt không thích chứ không phải lượt thích, người xem có thể hiểu nhầm mức độ phổ biến thực sự của video. Cần phải nói rõ rằng YouTube vẫn chưa cam kết xóa số lượt dislike trên video cho tất cả mọi người tại thời điểm này. Phản hồi từ thử nghiệm sẽ cho YouTube biết về việc liệu họ sẽ triển khai kế hoạch này rộng rãi hơn hay không và như thế nào.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại