Thứ năm, 27/02/2020 | 01:32
RSS

Yêu bằng miệng, sưng họng vì bệnh lậu

23-02-2019 16:45:58

Bệnh lậu là bệnh lây qua đường tình dục và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh lậu không điều trị kịp thời có thể chuyển biến sang mạn tính.

Yêu bằng miệng, sưng họng vì bệnh lậu
Trót yêu bằng miệng, nhiều người sưng họng vì bệnh lậu

Bị viêm họng không ngờ lại mắc bệnh lậu

Nguyễn Thị K. (25 tuổi) và bạn trai yêu nhau được gần 1 năm. Bạn trai K. rất hay đòi hỏi “chuyện ấy” nhưng K. thì lại muốn giữ gìn. Chính vì điều này, cả hai lại thỉnh thoảng giận dỗi. Sau đó, để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp, K. chấp nhận “thỏa mãn” cho người yêu bằng miệng.

Hai tuần nay, K.  bị viêm họng, đi khám chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ soi thấy họng cô bị sưng, đỏ, hai lỗ amidan thì mưng mủ nên chẩn đoán nhầm bệnh cho K. là viêm họng. Vì thế, suốt mấy tuần điều trị, uống hết kháng sinh này đến kháng sinh khác, cô vẫn không thấy đỡ. Đến khi làm xét nghiệm, cô mới ngã ngửa vì mình mắc bệnh lậu nhưng ở miệng do quan hệ tình dục theo ngả này.

"Cứ tưởng đau họng thì chắc chắn chỉ có thể do viêm họng, ai dè lại còn mắc bệnh kia. Mình cũng chả bao giờ nghĩ đến chuyện mắc lậu mà bệnh lại biểu hiện ở họng cả", K buồn bã nói.

Vợ chồng chi Phạm Thi V. (30 tuổi) cũng thường xuyên làm “chuyện ấy” qua đường miệng mà không sử dụng bất kỳ biện pháp an toàn nào. Hơn 1 tháng trước, V. bị đau họng kèm theo ho nhiều. V. soi gương tự kiểm tra cổ họng thì thấy trong cổ họng sưng, có dịch trắng.

Nghĩ rằng bị viêm amidan, V. vội vàng đến phòng khám khám bệnh. Qua soi họng, bác sĩ phát hiện họng và amidan của V. sưng tấy, loét niêm mạc, có chỗ có mủ. Xét nghiệm dịch họng, các bác sỹ phát hiện có vi khuẩn lậu.

Dễ lây lan

Theo bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện An Việt, bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn do song cầu Gram (-) Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục-miệng.

Trót yêu bằng miệng, nhiều người sưng họng vì bệnh lậu
Bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan

Tỷ lệ nữ bị mắc bệnh lậu sau một lần quan hệ tình dục với đàn ông bị bệnh vào khoảng 60-80%.

Bác sĩ Loan cho biết khi nhiễm lậu, phụ nữ bị viêm cổ tử cung là biểu hiện đầu tiên của bệnh lậu nữ. Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ là không rõ ràng nhưng thông thường trong khoảng 10 ngày. Các triệu chứng thường thấy là ra khí hư nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh…

Bệnh nhân có thể có đơn độc một triệu chứng hoặc có nhiều triệu chứng. Biểu hiện các triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rầm rộ. Khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, nhưng nhiều bệnh nhân cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề vùng ngoài cổ tử cung và khi chạm vào rất dễ chảy máu. Khi khám có thể thấy mủ ở niệu đạo, các tuyến quanh niệu đạo, tuyến Bartholin.

Đối với lậu ở vùng họng, theo bác sĩ Loan tỷ lệ nhiễm trùng hầu họng trong những bệnh nhân bị lậu tình dục khác giới là nam khoảng 3-7%, nữ 10-20% và 10-25% nam tình dục đồng giới. Có tới trên 90% trường hợp không triệu chứng. Biểu hiện viêm hầu họng, viêm amidan cấp, đôi khi có sốt và sưng hạch vùng cổ.

Về việc điều trị bệnh lậu bác sĩ Loan cho biết không khó nhưng bệnh nhân bắt buộc phải tuân thủ chế độ điều trị: không quan hệ tình dục, không uống rượu bia và chất kích thích, không làm thủ thuật tiết niệu trong thời gian điều trị. Đồng thời bệnh nhân sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm huyết thanh giang mai và HIV trước và sau khi điều trị để phát hiện sàng lọc hai bệnh này.

Xem thêm:Bác sĩ dạy cách đắp hành tây vào gan bàn chân để detox và trị cúm hiệu quả

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN