Thứ năm, 27/02/2020 | 11:36
RSS

'Xuân vận' của tỷ người ở Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán trơn tru nhờ công nghệ

24-01-2020 08:28:00

Theo đó ngành giao thông Trung Quốc sẽ đón 3 tỷ chuyến di chuyển trong dịp Tết âm lịch. Đợt Xuân vận bắt đầu vào tháng 1 hằng năm kéo dài đến khoảng ngày 18/2.

Khi ngày Tết âm lịch gần cận kề, người dân Trung Quốc khắp các tỉnh thành bắt đầu túa đến các trạm tàu hoả và sân bay, tham gia vào đợt Xuân Vận hằng năm để về quê ăn Tết. Đây là cuộc di cư hằng năm lớn nhất của nhân loại.

Theo đó ngành giao thông nước này sẽ đón 3 tỷ chuyến di chuyển trong dịp Tết âm lịch. Đợt Xuân vận bắt đầu vào tháng 1 hằng năm kéo dài đến khoảng ngày 18/2.

Vào dịp này, những người con xa quê lên các thành phố làm việc được dịp đoàn tụ với gia đình. Với nhiều người mỗi năm chỉ có dịp này họ mới được gặp mặt người thân ở quê nhà.

Năm nay tình hình phức tạp hơn khi Trung Quốc phát hiện hàng chục ca viêm phổi cấp do nhiễm chủng virus lạ ở thành phố Vũ Hán, miền trung nước này. Đợt Xuân Vận làm gia tăng lượng người di chuyển có thể khiến dịch bệnh lan rộng.

'Xuân vận' của tỷ người ở Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán trơn tru nhờ công nghệ'Xuân vận' của tỷ người ở Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán trơn tru nhờ công nghệ
Tình hình tại các nhà ga Trung Quốc

Nhân dịp này, Trung Quốc đã giới thiệu những công nghệ mới để hỗ trợ người dân. Tại ga đường sắt Đông Hàng Châu, nếu chẳng may mất giấy tờ tùy thân họ có thể lấy thẻ căn cước (ID) tạm thời trong vòng 30 giây với sự hỗ trợ của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc China News Services, "Máy in tự phục vụ ID tạm thời" sẽ khớp khuôn mặt của hành khách với số ID của họ và in ra các giấy tờ nhận dạng mới, bản tin cho biết. 

Trước đây, hành khách phải xếp hàng tại quầy để lấy ID tạm thời hoặc đến đồn cảnh sát để làm lại ID.

Thêm vào đó, cũng sẽ có một robot an ninh được vận hành bằng công nghệ 5G giúp nhân viên đường sắt phát hiện những cá nhân và hành vi đáng ngờ. Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hành vi của những người trong nhà ga. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN