Thứ tư, 28/02/2024 | 20:01
RSS

Xuân Bắc chính thức trở thành NSND

Thứ tư, 06/12/2023, 07:00 (GMT+7)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa quyết định phong tặng danh hiệu NSND cho 42 cá nhân. NSƯT Xuân Bắc có tên trong danh sách lần này.

Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, trong đó có NSƯT Xuân Bắc.

Xuân Bắc chính thức trở thành NSND

 Nam Tào trong Táo Quân - Xuân Bắc chính thức Xuân Bắc chính thức trở thành NSND. Ảnh: FBNV

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976, ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Anh làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam đến nay.

Xuân Bắc được biết đến qua nhiều phim như: 12A-4H, Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc, Con đường sáng, Hai phía chân trời, "Sóng ở đáy sông"...

Tuy đạt nhiều thành công ở mảng phim truyền hình nhưng sau này, nam nghệ sĩ lại chủ yếu phát triển ở mảng hài kịch. Anh được khán giả yêu thích nhờ các vai hài ăn khách trong các chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm... nổi bật nhất trong số đó là vai Nam Tào trong Táo Quân

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn là MC của một số chương trình như Đuổi hình bắt chữ, Vua tiếng Việt, Ơn giời cậu đây rồi...

Với những đóng góp cho những hoạt động nghệ thuật, Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016. Năm 2021, anh được bổ nhiệm là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Đến năm 2022, anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Như vậy, theo thông tin trên báo sức khỏeđời sống trước Xuân Bắc trong dàn nghệ sĩ "Táo Quân" "Táo Xã hội" Tự Long được phong tặng danh hiệu NSND đầu tiên, khi tuổi còn trẻ (43 tuổi), Bắc Đẩu Công Lý được phong tặng danh hiệu NSND và được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội vào tháng 5/2020.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại