Thứ bảy, 02/03/2024 | 07:39
RSS

Xử phạt chủ phương tiện vụ 'tài công nhí' ôm vô lăng điều khiển phà chở khách qua sông

Thứ ba, 30/08/2022, 07:43 (GMT+7)

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện để xảy ra vụ việc "tài công nhí" ôm vô lăng điều khiển phà chở hành khách qua sông.

Sự kiện:
Đồng Nai

Xử phạt chủ phương tiện vụ tài công nhí ôm vô lăng điều khiển phà chở khách qua sông

Cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ giấy chứng nhận phương tiện thuỷ ĐN-0871. Ảnh: Báo Người lao động

Liên quan đến vụ “tài công nhí” điều khiển phà chở khách qua sông Đồng Nai, thông tin trên Báo Người lao động cho biết, ngày 29/8, Thanh tra Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Thân (ngụ huyện Vĩnh Cửu, chủ phà ĐN-0871), vì đã để xảy ra vụ việc.

Theo đó, ông Thân bị xử phạt do lỗi vi phạm khi giao phương tiện cho người không có giấy phép chuyên môn theo quy định điều khiển, lỗi không hướng dẫn hành khách sử dụng các thiết bị dụng cụ cứu sinh. Cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ giấy chứng nhận phương tiện thủy ĐN-0871. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai yêu cầu chủ phà có mặt vào sáng 5-9 tại trụ sở cơ quan chức năng để hoàn tất giải quyết vụ việc.

Chia sẻ trên Báo VTV News, ông Thân cho biết, sự việc mà người dân phản ánh là có thật. Theo đó, trong lúc vắng khách, tài công chính của phương tiện (là con trai ông Thân) đã vô tình để cho cháu T. (12 tuổi) lên cầm vô lăng lái thử. Ông Thân cũng thừa nhận hành động của tài công là lơ là, thiếu trách nhiệm, gây nguy hiểm về an toàn giao thông đường thuỷ. Ông Thân xin được rút kinh nghiệm.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hiển - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho hay, quy trình khai thác bến phà, bến khách ngang sông yêu cầu người vận hành phải có chứng chỉ hành nghề cho nên việc cho con em không đủ tuổi, không đáp ứng các quy định lên lái phà là vi phạm pháp luật

Xử phạt chủ phương tiện vụ tài công nhí ôm vô lăng điều khiển phà chở khách qua sông

"Tài công nhí" ôm phà chở khách qua sông Đồng Nai gây xôn xao dư luận. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip hơn 1 phút được các hành khách ghi lại cảnh "tài công nhí" ôm phà chở khách qua sông Đồng Nai tại bến phà Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu. Clip sau khi xuất hiện đã khiến nhiều người khiếp sợ.

Theo clip ghi lại, bé trai 12 tuổi làm tài công ôm phà biển số ĐN-0871 chở theo hành khách và xe máy tại bến phà Hiếu Liêm. Trên phà, bé trai cầm vô lăng phà điều khiển liên tục để đưa hành khách qua sông Đồng Nai. Trên phà, không thấy ai mặc áo phao theo quy định. Hành khách chờ đi qua phà đã quay lại clip và nói: “Vừa đi phà vừa khóc thôi. Sợ”.

Vào cuộc xác minh, lực lượng chức năng xác định sự việc xảy ra vào ngày 2/8 tại khu vực đò ngang bến đò Hiếu Liêm - Trị An - Bình Dương thuộc huyện Vĩnh Cửu. Bé trai mới 12 tuổi điều khiển phà trong clip là con của một tài công khác. Còn 2 tài công ngồi kế bên bé trai xuất hiện trong clip không phải “tua” làm việc mà 2 người này đang có công việc đi thành phố Long Khánh. 

Bến đò Hiếu Liêm - Trị An - Bình Dương là bến đò chính kết nối giao thương giữa huyện Vĩnh Cửu với huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; mỗi ngày có khoảng 300-500 khách qua lại. Tình hình giao thông đường thủy qua đây khá phức tạp với lòng sông sâu, nước chảy xiết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại