Thứ tư, 27/09/2023 | 07:59
RSS

Xử lý những ô tô dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ hai, 13/07/2020, 11:17 (GMT+7)

Qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện dán hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có văn bản gửi tới Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ giao thông vân tải về việc xử lý hiện tượng ô tô có dán đề can bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Trước đó, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xử lý mạnh tay những ô tô dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
Đề can sai lệch về bản đồ quốc gia. Ảnh: VOV

Trên thị trường tự do của nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử có bán khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo, điều này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Để xử lý tình trạng trên, Bộ TTTT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN