Thứ năm, 05/08/2021 | 03:03
RSS

Xử lý người đàn ông ném bom xăng vào nhà hàng xóm thế nào?

Thứ hai, 23/11/2020, 12:00 (GMT+7)

Các luật sư đã nếu quan điểm về hình thức xử lý với người đàn ông ném bom xăng vào nhà hàng xóm còn chống đối, cố thủ trong nhà.

Sự kiện:
Hà Nội

Xử lý người đàn ông ném bom xăng vào nhà hàng xóm thế nào?

Hình ảnh vụ việc. Ảnh:  Tri thức trực tuyến

Liên quan đến vụ việc người đàn ông ném bom xăng vào nhà hàng xóm, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp) cho rằng, đây là hành vi nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và đời sống của người dân xung quanh.

Trường hợp này, cơ quan chức năng cần làm rõ mức độ nhận thức điều khiển hành vi, ý thức chủ quan, động cơ hành động của ông Ngọc cũng như hậu quả mà hành vi này đã và có thể gây ra.

Chung quan điểm, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) nhận định trên Tri thức trực tuyến, nếu hành vi ném bom xăng gây thiệt hại về tài sản hoặc gây thương tích cho người khác mà chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5, Điều 15, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Mức phạt tối đa với hành vi huỷ hoại tài sản người khác và xâm phạm sức khoẻ lần lượt là 5 triệu và 3 triệu đồng. Nếu hành vi ném bom xăng nhằm mục đích gây thiệt hại về tài sản từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng, nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1, Điều 178, Bộ luật hình sự 2015, thì có thể bị xử lý hình sự về tội Huỷ hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Mức phạt cao nhất là 20 năm tù.

Trường hợp hành vi của ông Ngọc nhằm chủ đích gây thương tích và hậu quả gây thương tích cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này, mức án cao nhất ông có thể đối diện là tù chung thân, theo Điều 134, BLHS 2015. Thậm chí, nếu chứng minh được mục đích ném bom xăng nhằm tước đoạt tính mạng người khác, dù chưa gây hậu quả chết người, ông Ngọc vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội Giết người.

Trước đó, khoảng 22 giờ 30 phút tối 21/11, tổ công tác của Đội Cảnh sát phản ứng nhanh (CS 113) của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội nhận được tin báo về việc Nguyễn Huy Ngọc (SN 1959, ở xóm Đình, Triều Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện Ngọc đứng trên tầng 3 của một căn nhà đang cầm những chai thủy tinh đựng xăng châm lửa đốt rồi ném sang nhà hàng xóm gần đó. 

Sau đó, tổ công tác nhanh chóng đưa những người trong gia đình bị ném xăng ra ngoài, đồng thời giải tán đám đông lúc này đang tụ tập ở xung quanh nhằm đảm bảo an toàn. Tiếp đó, các lực lượng chức năng đã phá khóa cửa tầng 1 căn nhà của Ngọc, ập vào nhằm khống chế. 

Tuy nhiên, lúc này Ngọc chạy lên phòng ngủ tầng 2 cố thủ, đổ xăng ra khắp căn phòng. Các lực lượng tham gia xử lý vụ việc đã nhiều lần thuyết phục mở cửa, nhưng Ngọc vẫn kiên quyết cố thủ và dọa nếu ai vào phòng sẽ châm lửa đốt nhà.

Đến khoảng 2 giờ 30 phút ngày 22/11, Ngọc đã châm lửa đốt bên trong phòng. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng phối hợp phá cửa, phun nước vào bên trong dập tắt đám cháy. 

Lúc này, Ngọc dùng dao ngoan cố chống trả quyết liệt. Trước tình hình trên, các chiến sĩ làm nhiệm vụ đã trực tiếp lao vào đám cháy, đá văng hung khí mà Ngọc đang cầm trên tay, khống chế đối tượng. Ngọc bị bỏng xăng khoảng 15% nên lực lượng chức năng đã đưa người này vào bệnh viện để cấp cứu.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN