Thứ bảy, 28/11/2020 | 05:57
RSS

Vụ ném bom xăng trụ sở công an: 'Thủ lĩnh' lệnh phải gây chết người

Thứ hai, 21/09/2020, 16:11 (GMT+7)

Phiên xét xử vụ án “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” hiện đang diễn ra tại Tòa án nhân dân TP.HCM.

Có 20 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử đều là thành viên trong tổ chức do các đối tượng ở nước ngoài cầm đầu và điều khiển. Tuy nhiên, đối tượng chủ mưu, đứng đầu tổ chức là Ngô Hoàng Văn Hùng (Ngô Hùng) hiện đang ở nước ngoài và bị truy nã.

Hùng là đối tượng thường xuyên chống đối chính trị, từng bị TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang xử án tử hình (sau giảm xuống còn chung thân) về tội “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Do bất mãn chế độ, Hùng vượt biên sang Canada, móc nối với các đối tượng phản động khác và thành lập tổ chức “Triều Đại Việt". Hùng tự xưng mình là “tổng tư lệnh”, lôi kéo các đối tượng trong và ngoài nước rồi phân công cho các thành viên giữ chức vụ như “xướng ngôn của tổ chức”; “chuẩn tướng"; “tư lệnh quân khu”... và sử dụng các bí danh như Z1, B12, C1...

Hùng phân công các thành viên tìm địa chỉ trụ sở công an, trụ sở các cơ quan nhà nước, tổ chức ném bom xăng, ném vật liệu nổ để "gây tiếng vang", làm hoang mang dư luận, làm suy yếu chính quyền và từ đó lật đổ chính quyền để tổ chức “Triều đại Việt” lãnh đạo đất nước.

Thông qua mạng xã hội Hùng lôi kéo được rất nhiều đối tượng ở TP.HCM Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Bình Phước... tham gia tổ chức. Để chỉ đạo các thành viên trong nước, Hùng đã chuyển về nước hơn 300 triệu đồng; 1.600 đôla Canada và 100 USD Mỹ để chuẩn bị phương tiện, công cụ khủng bố. Đồng thời, đối tượng này cũng yêu cầu phải làm chết người mới đạt được mục tiêu.

Vụ ném bom xăng trụ sở công an: Thủ lĩnh ở nước ngoài lệnh phải gây chết người
Đối tượng Nguyễn Khanh tại tòa ngày 21/9. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thông qua mạng xã hội Hùng lôi kéo Nguyễn Khanh tham gia tổ chức, hứa phong cho chức Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai, đồng thời gửi hàng trăm triệu đồng về cho Khanh làm chi phí chiêu dụ thêm thành viên và thực hiện âm mưu phá hoại.

Sau khi nhận được tiền, Khanh đặt mua thuốc nổ, kíp nổ về chế tạo ra 10 quả nổ điều khiển từ xa để thực hiện các hoạt động khủng bố. Tối ngày 19/6/2018, Khanh giao 2 trái nổ cho Võ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh và hướng dẫn cách kích nổ.

14h30 hôm sau, Nam và Minh đến trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, tìm cách đặt 2 trái nổ rồi kích hoạt từ xa. Vụ nổ khiến một cán bộ tiếp dân và một người dân bị thương, nhiều xe máy hư hỏng, tường nhà và một số đồ vật bị nứt, vỡ.

Qua truy xét, cảnh sát nhanh chóng bắt được Nam và Minh. Từ lời khai của hai đối tượng này, Khanh và các thành viên của tổ chức phản động này lần lượt sa lưới, báo Vietnamnet cho hay.

Ngoài việc chỉ đạo ném bom trụ sở Công an phường 12, cơ quan điều tra xác định, Khanh còn giao cho Nguyễn Minh Tấn (quê Hậu Giang, thành viên trong tổ chức) 3 trái nổ cùng điều khiển từ xa để gây án tại Hậu Giang và Kiên Giang. Không chỉ lôi kéo người ngoài, Khanh còn lôi cả con trai mình là Nguyễn Tấn Thành tham gia vào tổ chức phản động này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN