Thứ tư, 23/06/2021 | 06:50
RSS

Xử lý nghiêm tàu cá không di chuyển vào bờ tránh bão số 10

Thứ năm, 05/11/2020, 15:08 (GMT+7)

Trong khi bão số 10 vẫn ở mức nguy hiểm, nhiều tàu cá không chấp hành quy định đảm bảo an toàn khi có bão, vẫn đánh bắt tại những vùng nguy hiểm.

Ngày 5/11, tại cuộc họp ứng phó bão số 10, thông tin trên Lao Động, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn, Tổng cục Thủy sản Lê Trần Nguyên Hùng cho biết, đến 8 giờ sáng nay, vẫn còn 11 tàu cá tại tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão.

“Đây là các tàu khai thác thủy sản gần bờ (cách đất liền từ 10 - 28 hải lý), nhưng do công suất tàu nhỏ, nếu xảy ra sóng lớn gió mạnh thì rất dễ xảy ra sự cố tàu chìm. Trong hôm nay chúng tôi kiên quyết yêu cầu các tàu trên phải vào bờ”, ông Trần Lê Nguyên Hùng khẳng định.

Đồng thời, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Phòng Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, hiện nay  đơn vị vẫn giữ liên lạc với các tàu thuyền hoạt động trong vùng dự báo nguy hiểm do bão số 10. Tuy nhiên, chủ các phương tiện cho biết ở những khu vực đó tình hình sóng gió bình thường nên họ vẫn khai thác và tự bảo đảm an toàn. Đối với các trường hợp này, đơn vị đã cử lực lượng xuống tận nhà để yêu cầu các tàu vào bờ.

Cùng với đó, thông tin trên báo Nhân Dân, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh văn phòng BCĐ Trung ương về PCTT - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết: Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng các chủ tàu chấp hành chưa nghiêm.

“Như vụ 2 tàu cá ở Bình Định bị chìm trên biển do các chủ tàu không chấp hành yêu cầu di chuyển tránh bão, lực lượng cứu hộ phải điều nhiều tàu và cả máy bay tiếp cận hiện trường để cứu hộ” - ông Tiến nói. Ông Tiến cũng cho biết, đối với các tàu chưa chấp hành nghiêm quy định, cảnh báo cơ quan chức năng, cần có xử phạt hoặc giáo dục cảnh báo trước cộng đồng.

Xử lý nghiêm tàu cá không di chuyển bảo đảm an toàn khi có bão

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu. Ảnh: Nhân Dân

Ngoài ra, ông Tiến cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng bên cạnh tăng cường truyền thông ứng phó với các loại hình thiên tai, cần chú trọng đăng tải thông tin chính thống để phản bác lại các thông tin sai trên mạng, nên tuyên truyền các tấm gương người tốt, việc tốt.

Để ứng phó với bão số 10, Văn phòng thường trực yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 35/CĐ-TW ngày 2/11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về chủ động ứng phó bão số 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, đến 7 giờ sáng, cường độ bão có sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khi vào gần bờ, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 10, cao điểm mưa sẽ rơi vào ngày và đêm 5/11, trọng tâm mưa tập trung tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Mưa sẽ kéo dài đến ngày 7/11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN