Thứ hai, 13/07/2020 | 08:19
RSS

Xót xa hành trình 21 ngày nỗ lực chiến đấu với tử thần của bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas

Thứ ba, 30/06/2020, 13:55 (GMT+7)

Do bị sốc nhiễm khuẩn huyết nặng, bé Nguyễn Văn An - bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố gas đã không thể qua khỏi sau 21 ngày nỗ lực chiến đấu với tử thần.

Vào lúc 15h ngày 8/6, người dân tại xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas bỏ hoang còn nguyên dây rốn. Thời điểm phát hiện, bé không được mặc quần áo, bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn.

Ngay sau đó, người dân đã thông báo đến chính quyền địa phương, cháu bé nhanh chóng được đưa về Trạm Y tế xã Thanh Mỹ để sơ cứu, làm sạch vết thương. Do tình trạng quá nặng nên bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, rồi sau đó là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Lúc 19h ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bé sơ sinh trong tình trạng cơ thể bị tổn thương nhiều, tổn thương dây rốn và mắt do bị ấu trùng xâm nhập. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm trùng sơ sinh. Sau khi được xử lý các vết thương, bé tỉnh, tự thở, truyền dịch, tiêm kháng sinh và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch để theo dõi tại khoa Sơ sinh bệnh viện. Tạm thời, bé không bị nguy hiểm tới tính mạng.

Lúc này bé An chỉ nặng 2,4kg được bệnh viện tạm đặt tên là Nguyễn Văn An, với mong muốn bé sẽ được bình an. 

Hành trình 21 ngày nỗ lực chiến đấu với tử thần của bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas

Bé Nguyễn Văn An được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn​

Ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết sức khỏe của An đang tiến triển tốt. Sau 3 ngày điều trị tại khoa Sơ sinh, bé tỉnh, tự thở, tình trạng nhiễm trùng vẫn còn, mắt có viêm kết mạc, không có tổn thương giác mạc; tai chưa phát hiện bất thường. Hiện tượng vàng da của An được khắc phục, nhưng bé lại gặp phải tình trạng viêm ruột nặng, nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch và truyền kháng sinh.

Tới 12/6, bệnh tình của bé diễn biến xấu. BS Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Nhi sơ sinh cho biết bé bị nhiễm trùng máu. Để điều trị, các bác sĩ phải cho An thở máy, dùng thuốc vận mạch, kiểm soát huyết áp và dùng kháng sinh phổ rộng. Song song với đó, bệnh viện cũng tổ chức hội chẩn hàng ngày với Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia Anh Quốc để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bé.

Ngày 15/6, tình trạng sức khỏe của An vẫn còn nặng, kết quả xét nghiệm của bé dương tính với vi khuẩn khuẩn gram âm. Các bác sĩ nỗ lực vừa điều trị nhiễm trùng máu, chăm sóc da, kháng sinh tổng hợp, vừa kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như thuốc vận mạch.

Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh hay gặp những thay đổi nhanh về sức khỏe, An lại vừa bị bỏ rơi nhiều giờ ngoài trời nắng, lại không được ăn uống, chăm sóc nên sức khỏe của bé bắt đầu có biểu hiện bất lợi. Thời điểm này, bé có nguy cơ bị sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng.

Ngày 16/6, tiên lượng của bé vẫn nguy kịch, tiếp tục phải thở máy, chăm sóc da, điều trị nhiễm trùng máu. Tình trạng sốc được kiểm soát, lượng thuốc vận mạch sử dụng đã giảm song vẫn nặng.

Ngày 17/6, bé An được chỉ định rút ống nội khí quản. Nhưng chỉ sau đó 2 ngày, các bác sĩ phải can thiệp lại kỹ thuật này do tình trạng của bé có những diễn biến phức tạp.

Ngày 20/6, bước sang ngày điều trị thứ 12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, tình trạng nhiễm khuẩn của bé vẫn còn nặng, phổi trái bị xẹp nhưng bé phản xạ được, có thể ăn 8 bữa sữa/ngày qua ống xông, mỗi bữa 10 ml. Theo các bác sĩ, do ngay khi nhập viện bé đã bị nhiễm khuẩn nặng, sau đó bị sốc nhiễm khuẩn nên việc điều trị rất khó khăn.

Hành trình 21 ngày nỗ lực chiến đấu với tử thần của bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas

Bé An đã kiên cường chiến đấu với tử thần kể từ khi chào đời

Ngày 25/6, BS Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé An vẫn đang trong tình trạng phải thở máy. Mặc dù không còn xẹp phổi, gan thận không suy, các vết thương ngoài da đã lành, mắt và tai không bị ảnh hưởng, nhưng tình trạng nhiễm trùng huyết vẫn chưa được khống chế. Để điều trị, bệnh viện cho bé dùng kháng sinh nhưng xảy ra tình trạng kháng kháng sinh.

Tối cùng ngày, BS Giang thông tin, tình trạng nhiễm khuẩn huyết của An chưa được kiểm soát. Các biểu hiện gián tiếp, cận lâm sàng của bé như tiểu cầu đã giảm xuống rất thấp (khoảng 5.000 – 6.000/mm3 máu). Bé cũng được chỉ định vừa dùng 4 loại kháng sinh phổ rộng, vừa điều trị phối hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc. Do tình trạng vẫn còn nặng, nên bé được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch, tiên lượng khó khăn.

Ngày 29/6, thông tin Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, vào khoảng 13h30' cùng ngày, bé Nguyễn Văn An bị bỏ rơi dưới hố gas đã tử vong. Nguyên nhân được các bác sĩ cho biết là do em bé bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Sự ra đi của em chính chính thức khép lại hành trình 21 ngày kiên cường, nỗ lực chiến đấu với tử thần, để lại biết bao xót xa của dư luận. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN