Thứ bảy, 06/06/2020 | 11:06
RSS

Xót xa cảnh người đàn ông điên dại sống như thời nguyên thủy, chỉ ăn xác động vật

19-11-2019 09:22:30

Người đàn ông chuyên đi nhặt xác động vật từ bãi rác, dưới ao về để ăn. Bộ quần áo đang mặc đã mấy năm nhưng cũng không thay đổi. Mỗi lần xuất hiện ngoài đường thì mọi người đều tránh xa.

Lần tìm về làng Táo ở xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) hỏi thăm nhà ông Ngô Huy Mạnh (SN 1970) thì từ người đầu bạc cho đến đứa trẻ tóc xanh ai cũng biết. Thế nhưng khi chúng tôi nhờ đưa vào nhà ông Mạnh thì hầu hết đều tỏ ra e ngại. “Tôi chỉ đưa anh đến đầu ngõ rồi anh tự đi vào nhé”, một người dân ở trong làng Táo nói với PV.

Nhà ông Mạnh nằm sâu bên trong con ngõ nhỏ đường đất lầy lội, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Phía bên ngoài căn nhà xập xệ, thủng lỗ chỗ. Đứng bên ngoài gọi mãi không thấy ai trả lời chúng tôi đành đánh liều đi vào trong.

 Người đàn ông điên dại sống như thời nguyên thủy chuyên nhặt xác động vật về ăn
Ông Ngô Huy Mạnh ngồi ở góc nhà, từ trên xuống dưới chỉ có duy nhất đôi mắt còn trắng.

Vừa bước vào cửa, đập vào mắt chúng tôi là từng đống lốp xe máy đang khói lửa bập bùng bốc mùi khét lẹt. Ông Mạnh đang ngồi thu lu ở góc nhà với cục U nổi trên mặt căng mọng như sắp vỡ. Bộ quần áo anh đang mặc đã rách tả tơi, toàn thân ông Mạnh lúc này chỉ có một màu đen, duy nhất đôi mắt trắng giã.

Thấy người lạ đến ông Mạnh chỉ tay về góc nhà rồi bảo “rót nước uống đi”, thế nhưng nhìn theo hướng tay chỉ chẳng thấy cái bình nước hay cốc nước nào. Đứng một hồi lâu hỏi chuyện nhưng ông Mạnh chẳng nói gì chúng tôi đành phải rời đi.

Nhà ông Mạnh nhuốm một màu đen vì khói cao su.

Chia sẻ với PV, bà Vũ Thị Tình (SN 1961, cô họ anh Mạnh) cho biết, đầu óc ông Mạnh không được bình thường, không giao tiếp với ai, hàng ngày cứ đi lang thang ngoài đường, thấy cái gì cũng nhặt về ăn “Có lần tôi thấy nó vớt cả con cá chết đang nổi dưới ao lên ăn ngon lành”, bà Tình cho biết.

Ông Mạnh sống như thời nguyên thủy, chuyên đi nhặt xác động vật từ bãi rác, dưới ao về để ăn. Bộ quần áo anh đang mặc đã mấy năm nhưng cũng không thay. Mỗi lần xuất hiện ngoài đường thì mọi người đều tránh xa.

Nguyên nhân dẫn đến việc toàn thân ông Mạnh toàn một màu đen được bà Tình giải thích rằng, do anh Mạnh hàng ngày đi nhặt lốp xe về để đốt, sau đó lại nằm ngủ luôn trên đống than tro này. Nhiều lần người thân thấy tội nghiệp đến tắm rửa cho nhưng mãi không sạch.

 Người đàn ông điên dại sống như thời nguyên thủy chuyên nhặt xác động vật về ăn
Người dân nhiều lần đến tắm rửa cho ông Mạnh nhưng mãi không sạch.

Theo lời bà Tình, trước đây bố ông Mạnh từng tham gia kháng chiến chống Pháp, nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh nên sau khi trở về quê nhà đầu óc không được bình thường. Về được vài năm thì kết hôn với một người phụ nữ ở xã bên cạnh, người này cũng không được khôn ngoan.

Chung sống với nhau không được bao lâu thì lần lượt hạ sinh được 3 người con, ông Mạnh là con út, trên còn có 1 chị gái tên Lý và 1 anh trai tên Quý. Chị Lý và anh Quý ngay từ khi còn nhỏ thần kinh đã không ổn định, sau này lớn lên bệnh tình càng nặng hơn. Ông Mạnh được đánh giá là người khôn ngoan nhất nhà.

Ông Mạnh sống như thời nguyên thủy.

Thế nhưng năm 25 tuổi, hồi đó ông lên Tuyên Quang buôn cá được vài tháng, đến khi trở về nhà thì bỗng nhiên đầu óc không được bình thường nữa. Suốt ngày đi lang thang, tiền có bao nhiêu cũng đều mua rượu uống hết.

Bệnh tình của ông Mạnh ngày càng nặng khiến người dân trong thôn đồn thổi đủ chuyện. Có người nói rằng ông Mạnh dính phải “bùa” nên sinh ra ngớ ngẩn. Người khác lại nói, do mảnh đất anh đang ở “nặng vía” nên mới bị như vậy. Đang từ khôn ngoan nhất nhà, nhưng sau lần đi buôn cá ở Tuyên Quang trở về thì ông Mạnh lại là người bị bệnh nặng nhất trong số 3 anh chị em.

 Người đàn ông điên dại sống như thời nguyên thủy chuyên nhặt xác động vật về ăn
Khối u trên mặt ông Mạnh như sắp vỡ.

Được biết, mấy anh em nhà ông Mạnh chỉ có anh Quý là người lập gia đình. Hiện tại ông Quý đang đi làm ở Bắc Giang. Còn bà Lý không lấy chồng, trước đây ở cùng ông Mạnh, nhưng do không chịu nổi bệnh tình của người em trai nên bà đã bỏ lên Lạng Sơn kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai.

Trao đổi với PV, Vũ Quang Thường, trưởng thôn Táo, xã Mão Điền cho biết, hoàn cảnh của gia đình ông Mạnh đặt biệt khó khăn. Căn nhà ông Mạnh đang ở là từ thời các cụ để lại. Sau này ông Mạnh phát bệnh nên đã đốt hết giường chiếu, đồ đạc trong nhà và ngủ dưới đất.

Ông Mạnh lúc nào cũng đốt lửa bằng lốp cao su khiến nhà và cả thân hình ông "nhuộm" khói.

“Người dân địa phương nhiều lần đến sửa sang lại ngôi nhà này nhưng vừa sửa hôm trước hôm sau ông Mạnh lại phá, lại đốt hết. Chúng tôi đang tính đổ cho ông Mạnh cái giường bê tông để mùa đông này không phải nằm dưới nền đất”, ông Thường chia sẻ.

Cũng theo ông Thường, có nhiều đoàn từ thiện đến hỏi thăm, mua đồ ăn cho, nhưng ông Mạnh không ăn đồ ăn như người bình thường mà chỉ đi nhặt xác động vật chết ăn. Còn tiền bao nhiêu thì cũng chỉ mang đi mua rượu uống hết.

Nhiều người dân ở thôn Táo cho biết, giờ chỉ mong sao có đoàn thể nào đứng ra tài trở để đưa ông Mạnh vào trung tâm bảo trợ nào đó chứ nhìn cảnh sống như thời nguyên thủy của người đàn ông này ai cũng tội lắm. Nhìn những lúc ông Mạnh vác từng con vật hôi thối về nhà ăn ai cũng xót lắm nhưng không biết làm gì hơn được.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN