Thứ năm, 09/07/2020 | 05:15
RSS

Tin mới nhất về sức khỏe bé tai bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh

Thứ năm, 19/09/2019, 15:28 (GMT+7)

Bé trai 3 tuổi sốc nhiệt sau khi bị bỏ quên trên ô tô ở Bắc Ninh đã tiến triển tốt và ổn định sau 6 ngày điều trị tích cực.

Bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh được xuất viện hôm nay
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về sức khỏe bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, sau 6 ngày tích cực điều trị tình trạng sức khoẻ của bé đã tiến triển tốt và ổn định. Hiện bé chỉ còn ho, không sốt, tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống tốt và đã được làm thủ tục xuất viện trong hôm nay 19/9.

Trong gần 1 tuần nằm viện ở hồi sức tích cực trẻ được bác sĩ, điều dưỡng theo dõi và đánh giá các chức năng sinh tồn liên tục. Toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhi được bảo hiểm y tế chi trả vì trẻ được chuyển viện đúng tuyến.

Trước đó TS Tạ Anh Tuấn ( Trưởng khoa Điều trị tích cực- đơn vị tiếp nhận bệnh nhân) cho biết: "Đây là cháu bé trai 3 tuổi được BV Sản nhi Bắc Ninh chuyển tới BV từ 13/9. Sau khi khai thác bệnh sử, cháu bé được gửi vào nhà trẻ từ 6h30 từ 15h30 (9 tiếng), khi đó gia đình được nhận thông tin cháu bé đang đưa đi cấp cứu".

Sau khi phát hiện cháu bé bị bỏ quên, đại diện nhà trẻ đưa đến phòng khám gần đó để sở cấp cứu rồi đưa lên tuyến trên. Ở BV huyện bệnh nhi đã hôn mê, gọi không đáp ứng, khi vào BV Sản nhi Bắc Ninh rồi chuyên vào khoa điều trị tích cực nội BV Nhi TW, được tiếp tục khôi phục tuần hoàn.

Tại BV Nhi TW, các bác sĩ tiến hành điều trị theo phác đồ, chẩn đoán bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị sốc nhiệt do triệu chứng rối loạn đông máu, rồi loạn chức năng thận...

"Sau 2 ngày nhập viện bệnh nhân đã tỉnh tảo, không phải thở oxi. Bệnh nhân đã dần giảm sốt và tình hình sức khoẻ tiến triển tốt", TS Tuấn cho biết thêm. 

Trước việc thời gian bị bỏ quên của bệnh nhi tại Bắc Ninh tương tự như vụ việc bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại trường Gateway vì sao vẫn cứu được?

PGS .TS Trần Minh Điển phân tích: "Hiện tại theo chúng tôi đánh giá, sau khi chụp CT chúng tôi thấy thần kinh, chi giác của bệnh nhân không có tổn thương gì. Theo tài liệu y văn, với trẻ em việc tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn, dễ bị ảnh hưởng nhiệt theo nhiều nguyên nhân, tuy vào sức khoẻ của các bệnh nhi sẽ có những kết quả khác nhau. Đối với trường hợp này khi tiếp cận của em bé tim vẫn còn đập nên mức độ chưa phải là nặng nề trong thời điểm đó nên bệnh nhi sẽ tiên lượng tốt hơn". 

Theo chuyên gia y tế, trong vụ việc này, việc cấp cứu cơ bản tốt sẽ tạo tiền đề thuận lợi cao hơn cho tuyến sau, nếu chậm chễ 1 phút sẽ làm cho tuyến điều trị tuyến sau sẽ khiến trẻ mất cơ hội khôi phục tốt nhất.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN