Thứ hai, 17/05/2021 | 20:23
RSS

Xô đổ nỗ lực 8 năm của chính quyền Obama, ông Trump hứa có bảo hiểm y tế lợi hại hơn

Thứ hai, 16/01/2017, 10:37 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho biết, ông có kế hoạch đảm bảo "bảo hiểm cho tất cả mọi người" nhằm thay thế Obamacare trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post công bố tối 15/1 giờ địa phương.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã không cung cấp cho các chi tiết cụ thể về đề xuất thay thế luật bảo hiểm y tế Obamacare của Tổng thống Barack Obama, nhưng ông cho biết kế hoạch này đã gần hoàn thành và ông sẵn sàng công bố nó cùng với các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa.

"Chúng tôi đang cố gắng để hoàn thành nó sớm nhất có thể", ông Trump nói với báo chí. Hơn nữa, ông đang chờ đợi Tom Price, trợ lý về y tế và dịch vụ con người của ông, xác nhận lại tiến độ thực hiện.

Ông cho biết kế hoạch này sẽ bao gồm "các con số thấp hơn, tiền chiết khấu nhiều hơn". "Chúng tôi đang nỗ lực để có bảo hiểm cho tất cả mọi người", Trump nói.

Ông Donald Trump không ủng hộ Obamacare. Ảnh: Reuters

"Có một triết lý trong xã hội rằng nếu bạn không thể trả tiền cho nó, bạn không nhận được nó. Điều đó sẽ không xảy ra với luật bảo hiểm y tế mới của chúng tôi".

Washington Post dẫn lời ông Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông nhắm mục tiêu vào giá thuốc của các công ty dược phẩm. Đội ngũ của ông đã đàm phán trực tiếp với các công ty này cho các chương trình y tế của Chính phủ dành cho người già và người nghèo.

Hạ viện Mỹ với đa số ghế là thành viên đảng Cộng hòa từ hôm thứ sáu vừa qua ngày 13/1 đã bắt đầu quá trình dỡ bỏ luật y tế Obamacare bất chấp lo ngại về việc không có sẵn đạo luật thay thế và tiêu tốn chi phí tài chính trong việc bãi bỏ luật pháp.

Buổi họp cáo đầu tiên sau khi thắng cử của ông Trump. Nguồn: ABC News

Với đa số phiếu, đảng Cộng hòa đã bắt đầu thực hiện lời hứa của mình để kết thúc Obamacare, cũng là một cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump, người đã kêu gọi di sản của chính quyền Obama là một "thảm họa".

Luật bảo hiểm y tế Obamacare đã mở rộng thành phần được bảo hiểm y tế, yêu cầu các công ty bảo hiểm không từ chối những người có vấn đề về sức khỏe Obamacare đã phủ sóng chăm sóc bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người trước đó không được bảo hiểm y tế, giúp giảm chi phí y tế cho người dân. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng luật này đè gánh nặng quá mức lên chính phủ.

Trong sáu năm qua, Hạ viện Mỹ đã hơn 60 lần bỏ phiếu với mục tiêu hủy bỏ hoặc sửa đổi luật Obamacare. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thể thành công khi ông Obama vẫn còn là Tổng thống.

Hạnh Chi
Theo Đời sống Plus