Thứ bảy, 23/10/2021 | 08:30
RSS

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, triệu tập nhiều phụ huynh và học sinh

Thứ hai, 16/09/2019, 06:46 (GMT+7)

Dự kiến hôm nay TAND tỉnh Sơn La mở phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 ở Sơn La.

Ngày mai xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Ngày mai xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La. Ảnh: VOV

Sáng nay 16/9, TAND tỉnh Sơn La mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Có 8 luật sư tham dự phiên toà với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng, trong đó có lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La.

Thông tin này được đưa ra trước phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La vài ngày khiến người dân khắp cả nước đồng tình ủng hộ. Đặc biệt là nhiều người dân Sơn La mong phiên tòa sẽ làm rõ tận gốc được những người can thiệp để nâng điểm thi, làm mất đi niềm tin của xã hội vào tính trung thực, khách quan, nghiêm túc của kỳ thi quan trọng này.

Quá trình điều tra vụ gian lận thi cử ở Sơn La, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh. 

Trước đó, đại phiên họp thứ 37 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, về quá trình xử lý vụ án gian lận thi cử 2018 tại Sơn La, mới đây, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, nếu địa phương "lúng túng không làm được", Bộ Công an và VKSND Tối cao thống nhất sẽ rút hồ sơ lên Trung ương điều tra khởi tố về tội "Nhận và đưa hối lộ".

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Sơn La, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, sửa theo hướng nâng từ 2 đến 6,55 điểm một thí sinh.

Các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng trực tiếp chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo để nâng điểm cho thí sinh. Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT chuyển thông tin 10 thí sinh cho Trần Xuân Yến. Nguyễn Thị Hồng Nga nhận từ ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin 1 thí sinh để nâng điểm cho thí sinh hai môn Sử và Địa.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh để nhờ nâng điểm. Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề với Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho hai thí sinh đạt môn Toán và Tiếng Anh cùng 9,8 điểm và một thí sinh 9,0 điểm môn Toán. Ngoài ra, Sơn còn nhờ nâng điểm cho thí sinh là người nhà đạt môn Toán và môn Tiếng Anh cùng 9,8 điểm. Còn Khoa nhờ Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh khác.

Về những bài thi môn Văn bị hạ điểm, Viện KSND tỉnh Sơn La xác định do giáo viên “chấm thoáng”, “chấm ẩu”. Khi làm việc với cơ quan điều tra, 7 thư ký và 21 giáo viên chấm thi tự luận thừa nhận chấm sai do “chấm ẩu”, “chấm thoáng” và  “chấm đón ý” và sự thiếu trách nhiệm này không được ai tác động để nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điểu tra, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh. Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Hữu Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng… 

Theo giấy triệu tập của TAND tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị triệu tập đến phiên toà với tư cách là nhân chứng trong vụ án. Theo kế hoạch, phiên toà xét xử vụ án này sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm; phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN