Thứ bảy, 20/07/2024 | 01:16
RSS

Xét nghiệm máu có thể dự đoán sớm bệnh Alzheimer

Thứ năm, 16/02/2023, 10:30 (GMT+7)

Các nhà khoa học London đã phát triển một xét nghiệm máu để dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong vòng ba năm rưỡi trước khi phát bệnh.


Xét nghiệm máu dự đoán bệnh Alzheimer trước khi phát bệnh

Các nhà nghiên cứu từ Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học thần kinh (nstitute of Psychiatry, Psychology&Neuroscience) tại Đại học King's College London đã thu thập mẫu máu của 56 cá nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ, một tình trạng khiến trí nhớ hoặc khả năng nhận thức trở nên tồi tệ.

Những người mắc bệnh có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, các thành phần trong máu có thể điều chỉnh sự hình thành các tế bào não mới, một quá trình được gọi là phát sinh thần kinh. Điều này xảy ra ở vùng hải mã – một phần của bộ não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Khi các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng các mẫu máu được thu thập xa nhất kể từ khi người đó được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, họ phát hiện ra rằng những thay đổi trong quá trình hình thành thần kinh xảy ra 3,5 năm trước khi chẩn đoán lâm sàng.

Nghiên cứu trước đây chỉ có thể nghiên cứu sự hình thành thần kinh ở giai đoạn sau thông qua khám nghiệm tử thi.

Giáo sư Sandrine Thuret, tác giả chính của nghiên cứu Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học thần kinh cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng máu từ những con chuột non có thể có tác dụng làm trẻ hóa nhận thức của những con chuột già bằng cách cải thiện quá trình hình thành thần kinh hồi hải mã.

Điều này đã cho chúng tôi ý tưởng mô hình hóa quá trình hình thành thần kinh trong việc sử dụng tế bào não người và máu người.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhằm mục đích sử dụng mô hình này để hiểu quá trình hình thành thần kinh, sử dụng những thay đổi trong quá trình này để dự đoán bệnh Alzheimer và tìm thấy bằng chứng đầu tiên ở người rằng hệ thống tuần hoàn của cơ thể có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành não bộ tế bào mới".

Theo nghiên cứu, các mẫu máu được thu thập từ những người tiếp tục phát triển bệnh Alzheimer đã thúc đẩy sự giảm phát triển và phân chia tế bào.

Trong khi những lý do gia tăng sự hình thành tế bào thần kinh vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng, đó có thể là một cơ chế bù đắp sớm cho sự mất mát của các tế bào não mà những người đang phát triển bệnh Alzheimer gặp phải.

Tiến sĩ Edina Silajdzic, đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói thêm: “Phát hiện của chúng tôi cực kỳ quan trọng, có khả năng cho phép dự đoán sớm sự khởi phát của bệnh Alzheimer theo cách không xâm lấn. Điều này có thể bổ sung cho các dấu hiệu sinh học dựa trên máu phản ánh các dấu hiệu cổ điển của bệnh, chẳng hạn như sự tích tụ amyloid và tau (các protein 'đầu tàu' của bệnh Alzheimer)".

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này được công bố trên tạp chí Brain, có thể mang đến cơ hội hiểu rõ hơn về những thay đổi mà bộ não trải qua ở giai đoạn sớm nhất của bệnh Alzheimer.

 

Linh Trang - Theo Yahoo!
Theo Giáo dục & Thời đại