Thứ hai, 27/03/2023 | 02:00
RSS

Đau rát họng, sưng đỏ, cụ ông bất ngờ với "bọc dịch" ở cổ vì bị nhiễm trùng cổ sâu

Thứ ba, 14/02/2023, 11:41 (GMT+7)

Nhập viện với triệu chứng đau rát họng, nuốt khó, sưng đỏ cổ, bệnh nhân không ngờ cổ mình có khối áp xe lớn vì bị nhiễm trùng cổ sâu.

Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, khoa Tai-Mũi-Họng của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một trường hợp nhiễm trùng cổ sâu từ thành sau họng lan rộng xuống vùng cổ.

Bệnh nhân nam 67 tuổi, tiền sử đái tháo đường type II không điều trị thường xuyên, không có tiền sử hóc xương, không can thiệp vùng răng miệng trước đó. 

Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân có biểu hiện đau rát họng, nuốt vướng, sưng nóng đỏ đau vùng trước cổ, vào khám cấp cứu trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, bắt đầu xuất hiện khó thở, thành họng bên phải sưng phồng, sung huyết, ứ đọng nhiều đờm dãi.


Hình chụp cắt lớp áp xe vùng cổ của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Tại Bệnh viện Quân đội 108, các bác sĩ siêu âm vùng cổ phát hiện ổ áp xe trước khí quản lan vào thuỳ phải và mặt sau eo giáp kích thước 29x25x50mm. 

Bệnh nhân đã được kíp bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng, Ngoại lồng ngực, Gây mê hồi sức kết hợp mổ cấp cứu dẫn lưu cổ bên và thành họng, tránh gây biến chứng chèn ép đường thở và áp xe lan toả xuống trung thất. 

Sau mổ người bệnh được điều trị phối hợp kháng sinh tích cực kèm theo chăm sóc hốc mổ hàng ngày. Hiện tại sau 2 tuần nằm viện, toàn trạng của người bệnh cũng như tình trạng nhiễm trùng tại chỗ đã được điều trị ổn định và có thể ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, nhiễm trùng cổ sâu là bệnh lý nhiễm trùng của các khoang sâu vùng đầu mặt cổ. Khu vực này có tất cả 11 khoang, các khoang này là những khoang ảo chứa nhiều tổ chức mô liên kết, trong điều kiện bình thường ta không thể thấy được trên lâm sàng cũng như chẩn đoán hình ảnh. 


Bệnh nhân bị nhiễm trùng cổ sâu dẫn đến áp xe trong cổ có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc nhiễm khuẩn nếu không được chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời. (Ảnh minh họa: Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Quân đội 108. Ảnh BVCC)

Nhiễm trùng xảy ra khi những khoang này bị vi khuẩn xâm nhập, do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, hoặc gián tiếp qua đường mạch máu, hạch bạch huyết, thường có sự phối hợp của cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. 

Sau đó quá trình viêm hoá mủ sẽ xuất hiện và lan tràn sang các khoang vùng cổ khác vì các khoang này có bản chất rất lỏng lẻo, thông thương với nhau dễ dàng, không có khả năng co lại và khoanh vùng ổ viêm.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân nên có lối sống lành mạnh, tăng cường sức đề kháng, giữ vệ sinh răng miệng, mũi họng, chủ động đi khám điều trị sớm các viêm nhiễm, tổn thương vùng cổ, họng, răng, miệng, theo dõi sức khoẻ định kỳ để phát hiện và kiểm soát các bệnh toàn thân có nguy cơ cao.

Bác sĩ Hưng phân tích, áp xe vùng cổ sâu là một cấp cứu trong chuyên ngành tai mũi họng do tính chất cấp tính và lan rộng nhanh chóng. 

Ổ áp xe có thể lan từ vùng họng bên đến bao cảnh gây huyết khối tĩnh mạch cảnh trong, dẫn đến viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, thuyên tắc mạch ở các cơ quan khác hoặc có thể lan rộng xuống dưới ngực và vào trung thất, gây áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, ngoài ra tình trạng phù nề lan toả vùng cổ cũng gây chèn ép đường thở. 

Hậu quả là bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc nhiễm khuẩn nếu không được chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời.

"Căn nguyên bệnh phổ biến ở trẻ em là viêm amidan, viêm V.A, ở người lớn chủ yếu là do răng, ngoài ra còn các nguyên nhân khác như các viêm mũi họng, thủ thuật tại khoang miệng, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn tuyến nước bọt, chấn thương vùng họng, các đường rò bẩm sinh vùng cổ, dị vật thực quản, viêm hoặc áp xe tuyến giáp. 

Tuy nhiên có 20-50% trường hợp không xác định được nguồn gốc rõ ràng. Một số yếu tố thuận lợi gây khởi phát bệnh như suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, lao, điều trị corticoid kéo dài... hoặc hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng rượu bia, chất kích thích", bác sĩ Hưng nhấn mạnh.  

Diệu Linh
Theo Dân Việt