Chủ nhật, 25/10/2020 | 04:08
RSS

Xem thường Covid19, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có thể đã nhiễm bệnh

Thứ sáu, 26/06/2020, 09:37 (GMT+7)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông có thể sẽ làm thêm một xét nghiệm khác để xác định xem có mắc Covid-19 hay không.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bất ngờ nói có thể đã mắc Covid-19
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Tổng thống Bolsonaro ngày 25/6 nói rằng ông có thể đã bị nhiễm virus từ trước đó. Nhà lãnh đạo Brazil nói thêm, ông có thể sẽ làm thêm một xét nghiệm khác để xác định xem có mắc Covid-19 hay không.

Hồi tháng 3, vị Tổng thống Brazil từng được xét nghiệm Covid-19 hai lần sau khi chuyến công du tới Mỹ. Cùng với đó, ông khẳng định cả 2 lần đều có kết quả âm tính với virus, nhưng từ chối công bố kết quả xét nghiệm. 

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Bolsonaro từng trải qua vụ kiện tại tòa án để ngăn việc công bố kết quả xét nghiệm tại bệnh viện. Điều này từng làm dấy lên nghi vấn về khả năng ông mắc Covid-19. 

Hôm 23/6, một thẩm phán Brazil ra phán quyết yêu cầu ông Bolsonaro đeo khẩu trang khi di chuyển ở các địa điểm công cộng xung quanh thủ đô, hoặc đối diện với mức phạt  387 USD/ngày.

"Tổng thống Brazil phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của chính ông ấy cũng như những người xung quanh", tờ Estado de São Paulo dẫn lời thẩm phán Renato Coelho Borelli cho hay. 

Brazil là quốc gia Mỹ Latinh đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với gần 1.228.114 ca bệnh và gần 55.000 người thiệt mạng. 

Tuy nhiên, phản ứng chống dịch của Tổng thống Bolsonaro đã gây tranh cãi trong dư luận. Từ tháng 3, ông Bolsonaro đã so sánh Covid-19 với bệnh “cúm nhẹ”. Sau đó, ông liên tục có các phát ngôn gây tranh cãi như: “Người dân Brazil không bị nhiễm thứ gì hết. Họ đã có kháng thể ngăn virus lây lan” hay “Chúng ta không bị nhiễm thứ gì hết. Quý vị thấy mọi người nhảy xuống đường nước thải, lặn trong nó và không có chuyện gì xảy ra”.

Khi dịch bắt đầu bùng phát, ông Bolsonaro phản đối quyết định của các quan chức địa phương về phong tỏa và giãn cách xã hội Ông cảnh báo các biện pháp chống dịch này có thể khiến nền kinh tế sụp đổ và gây nguy hại cho người dân Brazil hơn là Covid-19. Mặc dù dịch xuất hiện khá muộn ở Brazil so với các quốc gia khác nhưng sự bùng phát của Covid-19 tại đây ngày càng trở nên đáng báo động.

Trong khi đó, TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn kết quả khảo sát của Viện Địa lý và thống kê Brazil (IBGE), công bố ngày 25/6, cho biết trong tháng trước, đại dịch Covid-19 đã khiến 19 triệu người trong tổng số 84,4 triệu lao động trên cả nước phải nghỉ việc và 9,7 triệu người trong số đó không có bất kỳ một khoản thu nhập nào. 

Cũng theo IBGE, trong tháng Năm, 18,3 triệu người, tương đương với 27,9% người lao động Brazil, có việc làm, làm việc ít hơn so với bình thường, trong khi 2,4 triệu người khác phải làm việc nhiều giờ hơn. Thu nhập trung bình trong tháng này của người lao động Brazil cũng giảm 18%, từ 2.320 reais (khoảng 437 USD) xuống còn 1.899 reais (357 USD). Cũng trong tháng qua, khoảng 38,7% các hộ gia đình ở nước này được nhận khoản trợ cấp trung bình 160 USD của chính phủ. 

Nhiều người lo ngại Brazil có thể vượt Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới trong bối cảnh các chuyên gia y tế cho rằng số ca mắc COVID-19 và số người chết trên thực tế ở quốc gia Nam Mỹ cao hơn nhiều so với số liệu thống kê. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN