Thứ bảy, 26/09/2020 | 13:07
RSS

Xe tải chở hàng chục con heo bị dịch tả châu Phi đi bán?

Thứ sáu, 28/06/2019, 07:11 (GMT+7)

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tài xế đã bỏ lại một xe tải với 29 con heo bị dịch tả heo châu Phi.

Xe tải chở heo bị dịch tả châu Phi đi bán?
 Tiến hành tiêu hủy heo bị dịch tả. Ảnh: Pháp luật TP.Hồ Chí Minh.

Chiều 27/6, trao đổi với báo pháp luật TP.Hồ Chí Minh, một đại diện huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, cơ quan chức năng huyện vừa phát hiện xe tải chở 30 con heo bị dịch tả heo châu Phi đi tiêu thụ trên địa bàn.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân về việc một xe chở heo xuất hiện trên địa bàn xã Đức Mạnh (Đắk Mil), Đội phòng chống dịch tả heo châu Phi xã đã đến kiểm tra và phát hiện xe tải 60C -393.67 đang đậu tại xã để mổ một con heo chết.

Lúc này, tổ công tác đến yêu cầu kiểm tra thì người mổ heo bỏ chạy, để lại một số thịt heo vừa mổ cùng nhiều tang vật liên quan. Sau đó, lực lượng chức năng xã Đức Mạnh phối hợp với các đơn vị của huyện Đắk Mil để làm rõ vấn đề. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe còn lại 29 con heo đang còn sống và một con heo chết đã mổ.

Tại cơ quan chức năng, tài xế xe Phạm Hồng Dương khai nhận, số heo trên xe có 40 con là của ông Nguyễn Sỹ Tịnh (trú Đắk Nông) vận chuyển từ tỉnh Đồng Nai về Đắk Nông để giao cho các lò mổ. Khi đến xã Đức Mạnh thì tài xế phát hiện một con bị chết nên tự ý mổ để bán. Ngoài ra, tài xế đã giao 10 con về một lò mổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xét nghiệm. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Đắk Mil phát hiện tổng số heo trên xe đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên lập biên bản tạm giữ xe cùng số heo trên xe. Đến chiều tối 26/6, toàn bộ số heo nói trên đã được lực lượng chức năng xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Xe tải chở heo bị dịch tả châu Phi đi bán? 2
Chiếc xe tải chở heo bị nhiễm bệnh tả heo châu Phi - Ảnh: Tuổi trẻ.

Trước đó vào trưa 27/5, theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Chi cục chăn nuôi và thú y - Cục quản lý thị trường Quảng Nam đã kiểm tra chiếc xe tải do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) điều khiển vận chuyển heo thịt, đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 1 qua Quảng Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, xe có chứa 39 con heo, trong đó có 5 con heo đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị (từ ngày 24/5 đến 26/5). Số lượng heo theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt.

Theo bản trình bày của tài xế Vỹ cho thấy, xe này chở khoảng 150 con heo thịt từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến lò mổ ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Khi đến hai điểm ở Quảng Nam là thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và ngã ba Kỳ Lý (huyện Phú Ninh) thì anh có cho xuống một số heo để bán. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ chiếc xe tải và lấy 3 mẫu/3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm thì đều dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN